Thiếu vitamin b1 gây tác hại gì? mới nhất Bệnh lý, Kiến thức
Bệnh lýKiến thức

Thiếu vitamin b1 gây tác hại gì?

Vitamin B1 được xem như là một loại thuốc bổ thần kỳ có vai trò quan trọng trong cơ thể cơ người, nó giúp duy trì mọi hoạt động sống của tế bào. Nếu như cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ có những tác hại gì và cách khắc phục nhưu thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tác dụng của vitamin B1

Chất dinh dưỡng vitamin B1 là một trong 8 loại vitamin hòa tan thuộc nhóm vitamin B tổng hợp. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn sang dạng năng lượng, nếu như cơ thể không có loại vitamin B1 hì quá trình chuyển hóa sẽ bị giảm hoặc vô hiệu hóa.

Bên cạnh đó, vitamin B1 được sử dụng để điều trị hay ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B, ngăn ngừa  Wernicke và  cả hội chứng Korsakoff, viêm đa dây thần kinh do rượu, các bệnh về tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, thẩm phân màng bụng và cả thận nhân tạo nữa.

Thiếu vitamin b1 gây tác hại gì?
Thiếu vitamin B1 sẽ có hại cho cơ thể

Ngoài ra, vitamin B1 còn hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương do những tác động xấu. Hỗ trợ các bộ phận cơ thể và bộ phận hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau. Các thuốc bổ có chứa vitamin B1 giúp điều trị beriberi, đây là hội chúng do thiếu vitamin này.

Vitamin B1 còn hỗ trợ làm đẹp rất tuyệt vời. Như chúng ta đã biết trong dầu dừa hay dầu oliu có chứa rất nhiều vitamin B1 giúp làm đẹp da, làn da mềm mịn, trị mụn hay dưỡng tóc đều rất tốt.

Nguyên nhân dẫn đến cơ thể bị thiếu vitamin B1

Hậu quả khi bị thiếu vitamin B1 cơ thể rất dễ bị phù nề. Gặp các căn bệnh về thần kinh như: viên dây thầm kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác ở các chi, trương lực cơ sẽ giảm và có thể gây nên tình trạng bại liệt chi. Bên cạnh đó, người thiếu vitamin B1 sẽ rối loạn nhân cách, dễ mắc trầm cảm, trí nhớ rất kém và nếu như bệnh điều trị muộn rất dễ mắc chứng rối loạn tâm thần Korsakoff. Đối với các triệu chứng tim mạch khi thiếu vitamin B1: Khi làm việc quá sức sẽ gây tình trạng khó thở, nhịp tim đập nhanh hơn, suy tim do thiếu protein, các bệnh về gan…

Thiếu vitamin b1 gây tác hại gì?
Trí nhớ kém do thiếu vitamin B1

Nguyên nhân dẫn đến cơ thể thiếu vitamin B1:

  • Tuy cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng do không biết cách bảo quản và chế biến nên lượng vitamin B1 giảm mạnh.
  • Cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B1. Nên những trường hợp này cần bổ sung bằng thuốc.

Cung cấp vitamin B1 đúng cách

Bổ sung vitamin B1 thông qua đường ăn uống: Chúng ta cần ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin B1 mỗi ngày là đủ. Vì vitamin B1 có rất nhiều trong các nguồn thực phẩm đến từ thiên nhiên như thịt, cá, thực phẩm nguyên hạt, lúa mạch, khoai tây…, nhưng bạn nên sử dụng nguồn thực phẩm tươi ngon để dùng nhé.

Thiếu vitamin b1 gây tác hại gì?
Cung cấp vitamin B1 bằng thực phẩm chức năng

Bổ sung vitamin B1 qua các loại thực phẩm chức năng: Nếu cơ thể không hấp thụ vitamin qua đường ăn uống thì chúng ta nên sử dụng các loại thuốc có chứa nhiều vitamin B1 để dùng.

Theo các nhà khoa học cho rằng: đối với phụ nữ cần khoảng 1,1 mg vitamin B1 và nam giới cần khoảng 1,2 mg vitamin B mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể. Vì vậy chúng ta không nên lạm dụng quá mức cho phép, vì thừa chất sẽ gây nên tác dụng phụ.

Trên đây là nhưng kiến thức bổ ích về vitamin B1, qua đó chúng ta biết bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể cần mỗi ngày. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status