Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm

Bỗng một ngày bạn phát hiện ra con gái mình dậy thì sớm hơn so với lứa tuổi. Nguyên nhân do đâu mà hiện nay có nhiều trẻ dậy thì sớm? Dậy thì sớm ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Nếu trẻ dậy thì trước 10 tuổi thì sớm hơn so với tiêu chuẩn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Ngoài việc phải đương đầu với sự thay đổi về mặt cảm xúc, trẻ còn phải đối mặt với sự thay đổi của cơ thể khi còn quá nhỏ. Vậy thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm?

Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm

Thứ nhất, nguyên nhân đầu tiên khiến bé gái dậy thì sớm là di truyền, có khoảng 1/3 trẻ em dậy thì sớm do di truyền từ các thế hệ trong gia đình.

Thứ hai, nếu đứa trẻ có thể trạng mũm mĩm, thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ dậy thì sớm. Và bé gái sẽ có nguy cơ dậy thì cao hơn so với bé trai.

Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm
Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm

Thứ ba, bổ sung dinh dưỡng quá dư thừa cũng khiến cho trẻ bị dậy thì sớm. Trẻ có một chế độ ăn nhiều protein, ăn nhiều thịt, uống nhiều sữa sẽ lớn trước tuổi, dậy thì sớm.

Thứ tư, ô nhiễm môi trường, thường xuyên uống các đồ uống có gas dẫn đến rối loạn nội tiết, làm phát triển hệ sinh dục quá sớm ở trẻ.

Biểu hiện của dậy thì sớm

Dậy thì sớm thường xuất hiện ở các bé gái nhiều hơn 5 lần so với các bé trai.

Ở bé gái khi bước vào tuổi dậy thì sẽ có các biểu hiện: ngực phát triển, mọc lông mu, lông nách, thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục ngoài và bắt đầu có kinh nguyệt. Ở bé trai, cần tìm các dấu hiệu: dương vật to hơn, tinh hoàn tiết dịch, xuất hiện lông mu, lông nách, trứng cá, giọng trầm đi. Tăng chiều cao ở cả nam và nữ.

Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm
Biểu hiện của dậy thì sớm

Trong suốt thời kỳ dậy, xương trẻ liên tục trưởng thành. Ở trẻ dậy thì sớm, sẽ bắt đầu cao sớm và kết thúc sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Trẻ dậy thì sớm có tốt không?

Ảnh hưởng về tâm lý: Trẻ dậy thì sớm có sẽ phát triển sinh lý trước tuổi. Những thay đổi trên cơ thể sẽ sớm hơn với những trẻ cùng trang lứa nên thường trẻ ngại ngùng, cảm thấy tự ti.

Chiều cao hạn chế: Ảnh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm sẽ phát triển tăng nhanh theo tuổi xương, làm cho trẻ cao hơn so với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, trẻ dậy thì sớm sẽ rút ngắn thời gian phát triển chiều cao, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sau khi trưởng thành, trẻ sẽ thấp hơn so với các bạn dậy thì muộn.

Ham muốn tình dục trước tuổi: Sự phát triển tâm lý dậy quá sớm sẽ dẫn đến các hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi. Do suy nghĩ còn nông nổi, khả năng tự khống chế kém nên khó tránh khỏi các cạm bẫy xã hội, dẫn đến mang thai, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Chu kỳ kinh nguyệt trước khi 8 tuổi sẽ có nguy cơ mắc rối loạn nội tiết tố, gây buồng trứng đa nang.

Phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ bằng cách nào?

Ngoài yếu tố di truyền dẫn đến dậy thì sớm thì các bậc cha mẹ có thể làm các điều sau để giảm nguy cơ để trẻ dậy thì sớm gồm:

Dinh dưỡng hợp lý: Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây cho trẻ mỗi ngày, hạn chế ăn các thức ăn chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích, thức uống có gas, đồ chiên rán,… sẽ khiến trẻ thừa cân. Tránh các thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa hormon tăng trưởng ảnh hưởng tới dậy thì sớm.

Thủ phạm nào khiến trẻ dậy thì sớm
Bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn của trẻ

Khuyến khích trẻ năng vận động: Thường xuyên cho trẻ vận động sẽ giúp tiêu hao năng lượng như các môn bơi, đá cầu, cầu lông, đi bộ,…

Hạn chế cho tiếp xúc với testosterol và estrogen: Cần lưu ý không nên cho trẻ dùng mỹ phẩm sớm, thuốc có thành phần liên quan đến hocmon sinh dục.

Mong rằng bài viết trên đây đã đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng khi bé gái dậy thì sớm.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status