Thực phẩm hữu cơ là gì, có an toàn không, mua ở đâu?
Dinh dưỡng

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là các loại rau, củ, động vật được nuôi trong theo phương pháp hữu cơ với quy trình, chuẩn nghiêm ngặt về phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn và được tổ chức có thẩm quyền kiểm định, chứng nhận.

Thực phẩm hữu cơ/ organic foods là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những loại rau, củ, trái cây, gia súc, gia cầm…được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ. Phương pháp này có quy định rất nghiêm ngặt trong suốt quá trình nuôi trồng. Đặc biệt không được phép sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Các sản phẩm hữu cơ được sinh trưởng tự nhiên và không hề nhiễm bất cứ một yếu tố có hại nào cho sức khỏe con người.

thuc pham huu co la gi

Các sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy loại thực phẩm này không có thành phần dinh dưỡng cao hơn hay có những tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người. Mặc dù vậy các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích dùng thực phẩm hữu cơ bởi nó rất an toàn cho sức khỏe.
Sử dụng thực phẩm hữu cơ bạn sẽ có được những dưỡng chất tốt nhất, để cơ thể được khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại trong thực phẩm có khả năng gây ra bệnh nguy hiểm cho con người.

Tại Việt Nam hiện nay có rất ít các doanh nghiệp được cấp phép sản phẩm hữu cơ. Chính vì vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn với các loại thực phẩm khác.

Vậy làm cách nào để phân biệt được thực phẩm hữu cơ? Chỉ cần bạn ghi nhớ những thông tin dưới đây chắc chắn bạn sẽ có đủ kiến thức cần thiết để phân biệt các loại thực phẩm không phải là hữu cơ.

Có bao nhiêu loại thực phẩm hữu cơ?

Sản phẩm hữu cơ được đánh giá và phân loại theo từng cấp độ khác nhau. Bao gồm

  • Loại 100% hữu cơ thường được dùng cho những sản phẩm có 1 thành phần duy nhất như trứng và trái cây.
  • Loại thứ 2 là loại chứa 90% thành phần hữu cơ.
  • Loại thứ 3 là các sản phẩm có ít nhất 75% thành phần hữu cơ.

Chính vì vậy chọn được cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ thôi là chưa đủ, bạn còn phải biết cách đọc các thông tin trên bao bì để biết được phần trăm chất hữu cơ có trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm. Để không mua phải hàng kém chất lượng, vừa tốn tiền mà lại không thực sự an toàn cho sức khỏe của mình.

Trong cuộc sống hiện đại với đa dạng các loại thực phẩm như hiện nay thì có đủ những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, nắm rõ khái niệm thực phẩm hữu cơ là gì sẽ là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?

Thực phẩm hữu cơ đang dần được người tiêu dùng làm quen, nhưng do được nuôi trồng mà không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng hay hóa chất nào nên sẽ tốn nhiều công sức, thời gian, chi phí hơn rất nhiều. Vì giá thành của thực phẩm hữu cơ khá cao nên chỉ một bộ phận nhỏ những người có thu nhập khá mới có điều kiện để sử dụng.

thuc pham huu co co tot khong

Điều đầu tiên mà thực phẩm hữu cơ có được hơn những sản phẩm khác đó là hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các hóa chất khác thấp hơn nhiều hoặc gần như bằng 0.

Thứ hai, về giá trị dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ vẫn giữ được những dưỡng chất, khoáng chất vốn có của các thực phẩm thông thường. Một số loại thực phẩm hữu cơ như táo, lê, khoai tây, thịt, trứng, sữa có gấp đôi lượng chất dinh dưỡng so với các thực phẩm thông thường. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh.

Thứ ba, về hương vị của thực phẩm hữu cơ, do được nuôi trồng trong điều kiện đặc biệt, không tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, các hóa chất độc hại hay sử dụng hương liệu tổng hợp, phẩm màu, chất phụ gia nên chúng thường có màu sắc tươi ngon hơn, giữ được hương vị tự nhiên hơn so với các loại thực phẩm thông thường khác. Hãy tìm mua và thử thưởng thức những món ăn được chế biến từ thực phẩm hữu cơ để cảm nhận được hết hương vị của nó, và có được đánh giá khách quan nhất nhờ vào vị giác của bản thân.

Mua thực phẩm hữu cơ ở đâu?

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới, họ bắt đầu nuôi trồng các loại thực phẩm hữu cơ từ rất sớm, với nhu cầu sử dụng cao nên thực phẩm hữu cơ ở các nước này rất phổ biến. Một phần là do họ có nhiều nguồn lực tài trợ, người tiêu dùng có khả năng chi trả để được sử dụng các thực phẩm này và họ cũng rất quan tâm tới vấn đề bảo vệ sức khỏe.
Còn ở Việt Nam và các nước kém phát triển hơn thì các địa điểm nuôi trồng và bán thực phẩm hữu cơ còn rất ít, thậm chí người tiêu dùng chưa hiểu biết hết về các loại thực phẩm hữu cơ.

giá trị của các loại thực phẩm hữu cơ vẫn chưa được nghiên cứu và tìm ra hết nhưng việc sử dụng chúng để chế biến các bữa ăn hàng ngày là điều nên làm. Nếu bạn có điều kiện kinh tế cũng như muốn bảo vệ sức khỏe của bạn thân bằng các loại thực phẩm sạch, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản như thực phẩm hữu cơ thì đừng du dự hay lo lắng gì mà hãy lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe.

tu khoa

  • mỹ phẩm hữu cơ là gì
  • các hãng mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng
  • thuc pham huu co nguyen dinh chieu
  • thực phẩm hữu cơ hồ chí minh
  • cửa hàng organic nguyễn thị minh khai
  • organic foods
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status