Thuốc dự phòng đột quỵ loại nào tốt, dùng thế nào đúng?
Bài thuốc quý

Thuốc dự phòng đột quỵ dùng khi nào?

Nếu chuẩn bị sẳn thuốc dự phòng đột quỵ trong trường hợp có cơn thiếu máu não thoáng qua, đối với người có tiền sử gia đình bị đột quỵ để sớm ngăn ngừa cơn đột quỵ trong tương lai.

Bao giờ uống thuốc dự phòng đột quỵ?

Chào bác sỹ! Tôi vừa trải qua một cơn đột quỵ cách đây 10 tháng. Nguyên nhân khiến tôi bị đột quỵ không phải do tăng huyết áp hay do cholesterol mà do cơ thể bị mất nước khiến máu trở nên đặc hơn. Sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường trong vòng 24 giờ sau đó nhưng bác sỹ nói rằng tôi phải tiếp tục uống clopidogrel để phòng ngừa đột quỵ. Liệu tôi có nên tiếp tục uống thuốc khi cơ thể đã khỏe mạnh không?

thuoc du phong dot quy

Trả lời

TS. Martin Scurr – Trưởng ban Biên tập chuyên mục Y tế cho tờ Daily Mail, trả lời:

Chào bạn!

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một dạng thiếu máu não kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút và không gây tổn hại vĩnh viễn cho mô não. Bệnh còn được gọi là đột quỵ nhẹ. Bệnh xảy ra khi một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu do các cục máu đông. Triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua tương tự như triệu chứng của đột quỵ. Nhưng triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua không kéo dài. Hầu như các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng từ 10 đến 20 phút. Các triệu chứng bao gồm: Chân tay yếu, rối loạn nhận thức, rối loạn cảm giác…

Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể là dấu hiệu cảnh báo một người có khả năng bị đột quỵ trong tương lai. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị cơn thiếu máu não thoáng qua thì cần phải gọi xe cấp cứu ngay vì điều trị sớm có thể giúp dự phòng đột quỵ và các biến chứng của đột quỵ. Khi đi khám, người bệnh có thể được kiểm tra huyết áp, xét nghiệm máu, điện tâm đồ (ECG), siêu âm tim để kiểm tra sức khỏe và nhịp tim. Người bệnh cũng có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI để được chẩn đoán chính xác bạn có bị thiếu máu não thoáng qua không.

Chụp cộng hưởng từ cũng giúp xác định nguồn gốc của cục máu đông gây ra hiện tượng thiếu máu não thoáng qua. Cục máu đông cũng có thể là tác nhân gây ra hiện tượng đột quỵ sau này. Ví dụ, nếu bạn thiếu máu não thoáng qua do cục máu đông hình thành khi bị rung nhĩ (một rối loạn nhịp tim thường gặp) thì bạn cần được dùng thuốc chống đông máu và thuốc điều trị rung nhĩ để giảm nguy cơ đột quỵ.

Nếu bạn bị thiếu máu não thoáng qua do cục máu đông hình thành khi bị xơ vữa động mạch cảnh thì bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc chống đông máu và thuốc giảm cholesterol.

Trong trường hợp của bạn, việc bác sỹ kê đơn cho bạn sử dụng thuốc clopidogrel (thuốc chống tập kết tiểu cầu, giảm sự hình thành cục máu đông (nguyên nhân chính gây đột quỵ) là hoàn toàn đúng đắn.

Mất nước do nắng nóng không phải là yếu tố nguy cơ gây thiếu máu não thoáng qua, bởi vậy bạn vẫn cần kiểm tra kỹ càng để xác định nguồn gốc cục máu đông trong cơ thể. Mặc dù mất nước không phải là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng bạn vẫn cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước.

Theo thống kê của các nhà khoa học, nguy cơ đột quỵ tái phát cao nhất ở những tuần và tháng đầu tiên sau cơn thiếu máu não thoáng qua, giảm xuống trong 3 năm tiếp theo và sau đó tăng dần trong 10 năm tiếp theo. Bởi vậy, bạn vẫn cần tiếp tục sử dụng thuốc clopidogrel theo chỉ định của bác sỹ. Chỉ được ngừng thuốc khi có sự cho phép của bác sỹ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

từ khóa

  • thuốc dự phòng đột quỵ
  • phác đồ điều trị đột quỵ
  • xử trí cấp cứu đột quỵ não pdf
  • xử trí cấp cứu đột quỵ não nguyễn đạt anh
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Chuyên trang tổng hợp mã giảm giá, chương trình khuyến mãi ưu đãi khi mua hàng online tại các sàn thương mại điện tử uy tín Việt Nam và các bài viết review sản phẩm rất uy tín từ trang hàng hay chẳng hạn như may khuech tan tinh dau, my pham chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và lựa chọn được sản phẩm như ý từ những tham khảo trên.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status