Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?

Chào bác sĩ! Vợ chồng em cưới nhau đã 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Em có nghe mọi người mách uống thuốc kích thích rụng trứng dễ đậu thai nhưng em vẫn còn phân vân về tác dụng của nó. Mong bác sĩ giải đáp. (Thái Hà, 27 tuổi)

Chào bạn Thái Hà! Trước hết, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi. Với câu hỏi: Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hiện nay, hiếm muộn luôn là vấn đề trăn trở của nhiều vợ chồng. Một trong những phương pháp chữa hiếm muộn đó là dùng thuốc kích trứng để đậu thai. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự an toàn?

Thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng có khả năng giúp nang noãn phát triển chín vỡ ra để trứng phóng ra ngoài. Để rụng trứng cần phải có một tác động qua lại giữa tuyến yên và vùng dưới đồi. Hormone tự nhiên ở dưới đồi sẽ tiết ra báo cho tuyến yên tiết ra hormone làm tác động lại buồng trứng để sản xuất hormone estrogen, prostrogen để rứng được rụng đúng chu kỳ.

Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?
Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?

Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?

Thuốc kích trứng giúp kích thích được khá nhiều noãn phát triển chứ không chỉ một hay hai noãn. Nhờ vậy, tăng khả năng thụ thai từ 20% – 80%. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kích thích có thể dẫn đến đa thai gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, các thuốc kích thích rụng trứng này đều đắt tiền, là những chất nội tiết nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến rối loạn về nội tiết tố và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?
Thuốc kích trứng giúp dễ đậu thai

Ở nước ta, các loại thuốc này không nằm trong danh sách của Bộ y tế cho phép, chủ yếu mua qua mạng. Việc dùng thuốc tùy tiện sẽ nguy hiểm cho bạn và nếu đậu thai cũng gây dị tật cho thai nhi cao.

Các loại thuốc kích thích trứng rụng

Để trứng được rụng cần có 2 yếu tố: trứng nằm bên phải lớn, chín. Hiện nay có 2 loại thuốc kích trứng: clomiphene và gonadotrophin chính có kèm theo metformin, bromocriptine. Mỗi loại thuốc được sử dụng trong trường hợp khác nhau:

Clomiphene (Clomid): Làm cơ thể hiểu nhầm là lượng estrogen thấp, gián tiếp gây tăng FSH và LH, từ đó trứng chín và rụng. Thuốc này dùng cho phụ nữ có nồng độ estrogen và chức năng tuyến yên bình thường nhưng không rụng trứng hoặc rụng không đều.

Gonadotrophin (Merional, Menopur): Trực tiếp bổ sung FSH và LH. Vì thế thuốc dùng khi bị suy tuyến yên và kích thích trứng bình thường trở nên khỏe mạnh và dễ thụ thai hơn.

Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn?
Uống thuốc kích thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Metformin (Glucophage): Làm giảm kháng insulin, gián tiếp làm giảm androgen và tăng khả năng rụng trứng. Thuốc được dùng kết hợp với clomiphene điều trị bệnh nhân không rụng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang.

Bromocriptine (Parlodel): Làm giảm Protaclin, gián tiếp làm tăng FSH và LH. Thuốc chuyên sử dụng cho người không có trứng rụng do tăng protaclin máu.

Nếu bạn muốn dùng thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ và chỉ nên dùng khi buồng trứng bất thường hoặc rứng không rụng.

Bạn Hà thân mến! Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giải đáp mắc về câu hỏi: Thuốc kích thích rụng trứng có an toàn? Chúc bạn sớm có tin vui.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Truyện ngôn tình là món ăn tinh thần giúp bạn giải tỏa sau những giờ làm việc căng thẳng, nhưng bạn quá mệt mỏi để tìm kiếm những bộ truyện hay tại các web truyện mỗi khi đọc. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn trang web đọc truyện ngôn tình, tiểu thuyết hay, miễn phí. Hãy vào link bên dưới đọc truyện hay ngay thôi nào! Tuyển chọn hàng chục ngàn bộ truyện hay gồm nhiều thể loại từ trang truyện hay chẳng hạn như than ma he thong, hung ba thien ha rất hay và hấp dẫn, đảm bảo bạn sẽ có nhiều cảm xúc thú vị khi đọc truyện này.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status