Bệnh lý

Thuốc tẩy giun nào tốt nhất cho người lớn?

Thuốc tẩy giun Mebendazol, xổ giun Albendazol và tẩy giun Pyrantel pamoat là 3 dòng sản phẩm tẩy giun cho người lớn: giun kim, đũa, tóc, móc, lươn hiệu quả, an toàn nhất hiện nay (không dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ).

 • Bị đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì?
 • Hay bị đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

Vì sao phải tẩy giun định kỳ?

Giun loài ký sinh trùng khi cư trú lâu trong cơ thể không chỉ đơn giản là hút mất các chất dinh dưỡng, vitamin, protein, sắt… khiến cơ thể suy nhược, thiếu máu, thiếu sắt, ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện học tập và làm việc, mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm loét ruột, viêm đường mật, tắc ruột, viêm tụy cấp…

bao-lau-tay-giun-1-lan

Khi “ăn bám” trong đường ruột, giun không chỉ hấp thụ một phần thức ăn mà còn thải ra các chất độ,c dẫn đến các biểu hiện bệnh lý như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, dị ứng… khiến người nhiễm giun thường khó chịu và ăn không ngon. Đặc biệt, nếu người phụ nữ bị nhiễm giun trong thời kỳ mang thai, thai nhi sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển…

Sự xâm nhập của giun cũng làm suy yếu khả năng đề kháng của cơ thể, mở đường cho vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt một số loại giun như giun đũa, giun tóc không ở yên một chỗ, mà ấu trùng của chúng thường xuyên di chuyển lạc chỗ trong cơ thể, đến các cơ quan bộ phận khác ngoài đường tiêu hóa gây viêm nhiễm.

Xem thêm:  Sốt phát ban ở người lớn có lây không?

Thuốc tẩy giun cho người lớn tốt nhất?

Hiệu quả tẩy giun cao hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời điểm dùng thuốc, cách dùng thuốc tẩy giun, đối tượng và loại thuốc tẩy giun. Trong đó, việc chọn loại thuốc tẩy giun quyết định phần không nhỏ kết quả tẩy giun. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun như:

 • Thuốc mebendazole với tên biệt dược là vermox, fugacar, soltric,…
 • Thuốc albendazole với tên biệt dược là zentel, zenben, alzental,…
 • Thuốc piperazin (diethylen diamin) với tên biệt dược là piperal, piperazin citrat, piperol, antepar,…
 • Thuốc levamisol với tên biệt dược là levaris, decaris, solaskil,…
 • Thuốc pyrantel với tên biệt dược là combantrin, antiminth, panatel,…
 • Thuốc diethylcarbamazin với tên biệt dược là DEC, banocid, notezin,…

Trong đó, thuốc tẩy giun tốt nhất cho người lớn và trẻ em được khuyên dùng là thuốc Mebendazol, Albendazol và Pyrantel pamoat.

 • Thuốc tẩy giun Mebendazol: Thuốc có phổ tác dụng rộng, công hiệu trị cùng lúc các loại giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc và giun lươn. Khi dùng thuốc không phải nhịn ăn, hoặc uống kèm thuốc tẩy như các thuốc trị giun cũ. Thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mebendazole 500mg liều duy nhất cho người lớn và trẻ em.
 • Thuốc xổ giun Albendazol: Cũng tương tự Mebendazol: thuốc có phổ tác dụng rộng, diệt giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn. Không dùng albendazol cho người có thai và phụ nữ cho con bú, người bệnh gan, bệnh máu và tủy xương. Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn dùng với liều giống nhau là 400mg và 200mg cho trẻ dưới 2 tuổi.
 • Thuốc tẩy giun Pyrantel pamoat: ít hấp thu qua ống tiêu hóa người nên tác dụng tại chỗ mạnh và là nhóm thuốc được đánh giá khá an toàn cho phụ nữ có thai bị nhiễm giun. Tuy vậy, bác sĩ vẫn khuyên tránh dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và tránh dùng cho người bệnh gan, trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Liều dùng 125 mg liều 1 viên cho mỗi 10 kg cân nặng.
Xem thêm:  7 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu& hướng điều trị

Khi dùng thuốc tẩy giun, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng, nổi mề đay,… Để hạn chế  tối đa những tác dụng phụ không mong muốn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

tu khoa

 • uống thuốc tẩy giun có phải kiêng gì không
 • uống thuốc tẩy giun bao lâu thì có tác dụng
 • uống thuốc tẩy giun trước hay sau bữa ăn
 • thuốc tẩy giun zentel
 • thuốc tẩy giun albendazole 400mg
 • uống thuốc xổ giun có tăng cân không
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Sức khỏe là món tài sản vô giá của mỗi người mà không gì có thể mua được. Bởi khi cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống! Nên các sản phẩm về sức khỏe rất được quan tâm. Cộng đồng đánh giá thuốc chia sẻ review thực phẩm chức năng, mẹ và bé, làm đẹp và sinh lý nam nữ. Với những chia sẻ từ người dùng thực tế giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trước khi mua sản phẩm. Đánh giá, xếp hạng hàng ngàn công ty và sản phẩm trên trang đánh giá thuốc chẳng hạn như cong ty cp sao thai duong, me be rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích về doanh nghiệp và sản phẩm giúp bạn có được lựa chọn đúng.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status