Tiêm Progesterone có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không?
Kiến thức

Tiêm Progesterone có tác dụng gì?

Tiêm Progesterone được dùng trong trường hợp phụ nữ có tiền sữ sẩy thai do lượng progesterone thấp, phụ nữ mãn kinh sớm hoặc trong điều trị các bệnh liên quan đến tử cung, buồng trứng.

Progesterone có tác dụng gì?

Progesteron được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Progesteron giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản.

Progesteron còn có tác dụng làm ít đi và đặc quánh chất nhầy cổ tử cung, làm tinh trùng khó thâm nhập. Progesteron làm tăng nhẹ thân nhiệt ở pha xuất tiết của kinh nguyệt.

Progesteron kích thích nang vú phát triển và làm thư giãn cơ trơn tử cung.

Tiêm Progesterone có tác dụng gì?

Thuốc có 3 dạng là dung dịch dầu để tiêm bắp, viên nang uống và dạng gel bôi ngoài da.

Progesterone được sử dụng để tạo ra chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh nhưng không có kinh nguyệt do thiếu progesterone trong cơ thể.

Progesterone cũng được sử dụng để ngăn chặn phát triển quá mức trong niêm mạc tử cung ở phụ nữ hậu mãn kinh đang được điều trị thay thế hormone estrogen.

Progesteron được dùng trong điều trị vô kinh tiên phát hoặc thứ phát khi có estrogen và để điều trị chảy máu tử cung chức năng do mất cân bằng hormon không do bệnh lý thực thể như u xơ hoặc ung thư tử cung.

Progesteron cũng được chỉ định để giữ thai trong thời kỳ đầu thai kỳ ở những trường hợp sẩy thai liên tiếp có chứng cứ rõ ràng do suy hoàng thể và trong một số trường hợp chọn lọc điều trị vô sinh thành công thụ thai trong ống nghiệm hoặc đưa giao tử vào vòi trứng nhằm giúp khả năng làm tổ của trứng thụ tinh.

Progesteron cũng đã được dùng điều trị tạm thời ung thư màng trong tử cung di căn và điều trị ung thư thận và vú.

Gel bôi âm đạo được chỉ định để bổ sung hoặc thay thế ở các phụ nữ vô sinh do thiếu hụt progesteron (gel 8%) và để điều trị chứng vô kinh thứ phát (gel 4% hoặc 8%).

Progesterone cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Dùng thuốc progesterone như thế nào?

Progesterone được dùng điều trị trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như 6-12 ngày một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Việc dùng thuốc theo đúng liều lượng là rất quan trọng để thuốc có hiệu quả.

Progesterone có đi kèm với hướng dẫn sử dụng an toàn và hiệu quả. Thực hiện theo hướng dẫn cẩn thận và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Đối với dạng thuốc tiêm bắp, bác sĩ hoặc y tá sẽ tiêm cho bạn. Bạn cũng có thể nhận được hướng dẫn về cách sử dụng thuốc tiêm tại nhà. Tuy nhiên, tuyệt đối không sử dụng thuốc này ở nhà nếu bạn không biết cách tiêm và vứt bỏ kim tiêm đã sử dụng.

Progesterone có thể gây ra các sai lệch trong các xét nghiệm y tế nhất định. Hãy cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng thuốc này. Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên trong khi đang sử dụng thuốc và đừng bỏ lỡ bất kỳ cuộc hẹn nào với bác sĩ.

từ khóa

  • giá thuốc tiêm progesterone 25mg
  • tiêm progesterone sau chuyển phôi
  • tiem progesterone duong thai
  • tiem thuoc duong thai co anh huong den thai khong
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status