Bệnh lýKiến thức

Tìm hiểu về công dụng của thuốc orgametril

Bạn đang thắc mắc về loại thuốc orgametril? Để chúng tôi giúp bạn lý giải những thắc mắc về thành phần, nguồn gốc và công dụng của thuốc orgametril nhé!

Thuốc orgametril có tác dụng gì?

Thuốc orgametril là một loại thuốc nội tiết tố được điều trị rong kinh. Trong thuốc orgametril được bào chế từ thành phần lynestrenol, nó là một loại progestogen tổng hợp và nó khác với nội tiết tố tự nhiên progestogen tro cơ thể người phụ nữ. Lynestrenol khi đi vào cơ thể sẽ giúp tác động mạnh lên progestogen trên nội mạc của tử cung. Từ đó nó ức ché quá trình rụng trứng tốt hơn và kinh nguyệt ra đều đặn hơn. Thuốc orgametril chỉ dùng trong trường hợp để tác động đến progestogen hoàn toàn.

Tìm hiểu về công dụng của thuốc orgametril
Thuốc orgametril

Thuốc orgametril được chỉ định dùng trong trường hợp: những bạn nữ bị đa kinh, rong kinh, trì hoãn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, hội chứng tiền kinh nguyệt, bệnh tuyến vũ lành tính, ức chế trứng, ức chế kinh nguyệt, các ca chọn lọc của ung thư nội mạc tử cung.

Thuốc orgametril cấm chỉ định ở trường hợp: có thai hoặc nghi ngờ có thai, xuất huyết âm đạo không có nguyên nhân, bệnh gan nặng hay những bệnh liên quan đến gan và các bệnh lý do ảnh hưởng sinh dục hay tiền căn của những bệnh lý này như: ngứa nặng, chứng xơ cứng tai, vàng da trong thai kỳ…

Cách sử dụng thuốc orgametril

  • Đối với bệnh đa kinh: mỗi ngày 1 viên, sử dụng từ ngày 14 đến 25 của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bệnh rong kinh và rong huyết: Mỗi ngày 2 viên và sử dụng trong khoảng 10 ngày. Khi nào xuất huyết thường thì ngưng vài ngày rồi tiếp tục sử dụng. Bạn hãy tiếp tục điều trị trong vòng 3 chu kỳ và mỗi ngày 1 viên sử dụng từ ngày 14 đến ngày 25 chu kỳ. Nếu như bệnh không thuyên giảm cần chuyển sang cách điều trị khác theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Trường hợp vô kinh và thiểu kinh nguyệt: bắt đầu điều trị bằng estrogen theo chỉ định cách điều trị của bác sĩ.
Tìm hiểu về công dụng của thuốc orgametril
Sử dụng thuốc orgametril đúng cách

  • Hội chứng tiền kinh nguyệt: Mỗi ngày sử dụng 1 viên và sử dụng từ ngày 14 đến ngày 25 của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Bệnh trì hoãn kinh nguyệt: Sử dụng mỗi ngày 1 viên, nên điều trị từ 2 tuần trước khi hành kinh.
  • Chứng lạc nội mạc tử cung: Mỗi ngày từ 1 đến 2 viên và sử dụng trong vòng 6 tháng. Còn đối với ca lọc nội mạc tử cung thì dùng 6 đến 10 viên và sử dụng trong thời gian dài.
  • Bệnh tuyến vú lành tính sử dụng thuốc orgametril ngày 1 viên và sử dụng từ ngày 14 đến ngày 25 chu kỳ. Bạn nên sử dụng ít nhất là khoảng 4 tháng.
  • Chứng ức chế kinh, ức chế rụng trứng, thống kinh hay đau bụng do rụng trứng: Bạn nên sử dụng từ ngày đầu và mỗi ngày 1 viên. Có thể điều trị trong nhiều tháng để có kết quả tốt nhất.
  • Có thể sử dụng để điều trị phụ trợ estrogen ở phụ nữ quanh và mãn kinh tránh tăng sinh nội mạc tử cung. Mỗi ngày dùng nửa viên hoặc 1 viên từ ngày 12 đến ngày 15 mỗi tháng.

Tuy thuốc orgametril có nhiều tác dụng đối với điều trị kinh nguyệt ở người phụ nữ nhưng chúng ta không nên tùy tiện sử dụng mà cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi dùng. Bởi vì thuốc sẽ gây nhiều tác dụng phụ đối với một số bệnh nhân hoặc xúc tác mạnh với các thành phần khác của thuốc. Chúc chị em luôn khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Những bí quyết, những kinh nghiệm chia sẻ thực tế để gìn giữ cuộc sống hôn nhân gia đình được hạnh phúc nhất. Các kỹ thuật trồng và chăm hoa lan được chia sẻ từ trang Xem phong thủy chẳng hạn như mua chung cu nho chon nhung tang nay de tien vao nhu nuoc, ngay mung 1 dau thang 8 van may rui se den voi nhung ai trong so 12 con giap rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích giúp bạn có một cuộc sống viên mãn.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status