Tìm hiểu về dấu hiệu dày nội mạc tử cung
Bệnh lý

Tìm hiểu về dấu hiệu dày nội mạc tử cung

Có nhiều cô gái sau siêu âm bác sĩ cho kết quả là dày nội mạc tử cung và cũng không biết bệnh này là như thế nào. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về dày nội mạc tử cung thông qua bài viết dưới đây.

Dày nội mạc tử cung là gì?

Dày nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung, đây là một lớp bao phủ lên bề mặt bên trong của tử cung. Khi dày nội mạc tử cung chính là tăng sinh các tuyến nội mạc tử cung và nó được chia thành 4 lớp như sau: Tăng sinh đơn giản, tăng sinh phức tạp, tăng sinh điển hình và tăng sinh không điển hình. Khi bạn đi siêu âm cổ tử cung thì bác sĩ bảo là 20mm, số liệu này được xếp vào trạng thái dày nội mạc tử cung.

Tìm hiểu về dấu hiệu dày nội mạc tử cung
Dày nội mạc tử cung

Vậy dày nội mạc tử cung là do đâu? Triệu chứng dày nội mạc tử cung là do hàm lượng estrogen bị dư thừa nhưng progesterone lại thiếu hụt quá mức nên dẫn đến tình trạng bị rối loạn như vậy. Khi không có progesterone  thì lớp bong trong cổ tử cung không được bong ra ngoài và bộ phận nội mạc tử cung sẽ tiếp tục phát triển để đáp ứng hàm lượng estrogen bên trong cơ thể. Từ đó, các tế bào sẽ tạo nên một lớp lót ngày càng phát triển nên sinh ra hiện tượng nội mạc tử cung bị dày. Ngoài ra, sử dụng một số loại thuốc chứa nhiều estrogen mà không có thành phần progesterone cũng dẫn đến nội mạc tử cung dày.

Nội mạc tử cung dày bao nhiêu mới có thai?

Để đáp ứng nhu cầu sinh sản của chị em thì độ dày niêm mạc lý tưởng nhất để thụ thai là từ 8 – 10mm, nó tương ứng với chu kỳ kinh nguyệt. Khi đến này hành kỳ thì lớp dày nội mạc đó là từ 12 đến 14mm. Khi mẹ chấm dứt ngày hành kinh trong tháng và lớp nội mạc tử cung của mẹ nằm trong khoảng từ 8 đến 14 mm thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Tìm hiểu về dấu hiệu dày nội mạc tử cung
Nội mạc tử cung dày khó mang thai

Tuy nhiên, nếu như lớp dày nội mạng quá thấp hoặc cao thì khả năng mang thai của mẹ rất thấp. Nếu như lớp nội mạc bị mỏng thì phôi thai sẽ không thể bám được vào lòng tử cung dẫn đến thai chết lưu. Còn đối với tình trạng lớp nội mạc dày thì khiến cho phụ nữ bị rong kinh hoặc vô kinh. Như vậy khả năng mang thai sẽ càng rất khó khăn và có thể không mang thai nên nhiều phụ nữ hiếm muộn là vì vậy.

Một số lưu ý ăn uống khi nội mạc tử cung dày

Nếu như bạn bị chứng niêm mạc tử cung dày cần lưu ý hơn trong chế độ ăn uống. Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều sắt, bởi sắt sẽ giúp cho niêm mạc tử cung càng dày thêm. Cần hạn chế những loại thực phẩm giàu vitamin E và L –Agrinine, các loại đậu như đậu tương và đậu nành.

Tìm hiểu về dấu hiệu dày nội mạc tử cung
Chế độ dinh dưỡng cho người dày nội mạc tử cung

Vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn nên khi hạn chế thực phẩm chứa sắt bạn nên hạn chế thực phẩm chứa vitamin C. Không nên ăn những thức ăn giàu đường, vì rất dễ làm mất cân bằng nội tiết tố. Mặc dù bạn nên hạn chế thực phẩm trên nhưng cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường khả năng thụ thai. Bạn có thể tham khảo những bài thuốc đông y để sử dụng giúp điều hòa kinh nguyệt được tốt hơn. Có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên để cơ thể phải căng thẳng nhiều.

Trên là những thông tin về triệu chứng dày nội mạc tử cung và cách cải thiện tình trạng này tốt hơn. Chúc chị em khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Sau một ngày làm việc hay học tập căng thẳng, bạn cần ít phút giải trí với những bộ phim hài, hài kịch và clip vui từ trang hài hay nhất do các danh hài nổi tiếng như hoài linh, chí tài, trấn thành, trường giang, nhật cường, xuân hinh...chẳng hạn như hai truong giang, huong lan giang tu hoa no ve dem manh phat pbn 109 rất nhiều video hài hước giúp bạn xả stress và sống vui vẻ mỗi ngày.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status