Top 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn tại nhà mới nhất Ăn dặm, Nuôi con
Ăn dặmNuôi con

Top 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn tại nhà

“Bé nhà mình rất biếng ăn, nhiều lúc rong chơi cả buổi mới được nửa chén cơm. Mình cũng rất mệt mỏi về vấn đề này” Đây là lời chia sẻ của chị Lan và có lẽ người mẹ nào có trẻ biếng ăn cũng đang đau đầu về vấn đề này. Bật mí cho các mẹ 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn hiệu quả ngay tại nhà.

1. Chọn món cho bé

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn đầu tiên là các mẹ biết chọn món cho bé. Trẻ thường cảm thấy rất thú vị khi tự tay chọn những món mà mình yêu thích, hãy lợi ịch điểm tâm láy này của trẻ để giúp bé có bữa ăn ngon miệng. Mẹ hãy cùng cho bé chuẩn bị đồ ăn cùng mẹ, chắc chắn những món nó tự chuẩn bị khiến nó rất phấn khích chờ đợi để thưởng thức đấy.

Top 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn tại nhà
Trẻ biếng ăn

2. Hãy luôn thay đổi thực đơn ăn uống

Nếu như các mẹ cứ hôm nay cá mà mai cũng cá thì trẻ biếng ăn là đúng rồi. Chính chúng ta cũng cảm thấy sự nhàm chán trong đó luôn ấy. Hãy thu hút sư chú ý của trẻ với những món ăn mới mẻ và hình hài thú vị. Từ những món ăn bắt mắt đó bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn và ăn rất ngon miệng nữa.

3. Tuyệt đối không ép trẻ ăn

Có nhiều bà mẹ thấy có biếng ăn nên cảm thấy rất lo lắng, vì vậy cứ đến bữa ăn quát mắng và ép trẻ ăn. Như thế thì trẻ cảm thấy những bữa ăn là cực hình, tâm lý luôn sợ hãi và căng thẳng nên chúng không còn cảm giác thèm ăn nữa. Theo chuyên gia tâm lý, khi trẻ bị căng thẳng thì hiệu quả co bóp da dày kém đi, trẻ sẽ nôn ói khi ăn và khó hấp thụ dinh dưỡng. Các mẹ hãy để cho bé tự ăn theo nhu cầu của mình, lúc nào bé thấy đói là nó sẽ tự ăn, ép ăn sẽ phản tác dụng.

Top 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn tại nhà
Không nên ép trẻ ăn

4. Hạn chế tối đa đồ ăn vặt của trẻ

Có thể nói rằng: đồ ăn vặt là kẻ thù của những bữa ăn chính. Các mẹ thường chiều theo sở thích của trẻ đó là cho chúng ăn những đồ ăn vặt, cứ mỗi lần chúng đói là cứ cho ăn cái này cái nọ. Như thế thì vào những bữa chính trẻ làm sao ăn nổi khi bụng đã no. Vì vậy, các mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt, nên cho ăn những thức ăn giúp tiêu hóa tốt để vào bữa chính nó cảm thấy ngon miệng hơn.

5. Không nên kéo dài những bữa ăn của trẻ

Thông thường các mẹ cứ cố gắng kéo dài thời gian ăn uống của trẻ chỉ mong trẻ ăn hết bát cơm, nhưng chuyên gia khuyên không nên kéo dài bữa ăn của trẻ quá 30 phút. Vì chất dinh dưỡng cũng sẽ bị hao hụt và vị ngon của món ăn cũng giảm đi rất nhiều. Các mẹ không nên để trẻ ngậm thức ăn và cũng không nên hối thúc bé ăn.

Top 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn tại nhà
Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

6. Bé sẽ cảm thấy thú vị khi ăn cùng gia đình

Các mẹ thường cho trẻ ăn uống sớm để học bài và đi ngủ đúng giờ. Nhưng không nghĩ rằng bầu không khí đầm ấm và vui vẻ của gia đình sẽ thúc đẩy bé ăn thật ngon miệng hơn. Vì vậy, mỗi bữa tối gia đình cùng cho trẻ ngồi ăn chung để kích thích vị giác của trẻ nhé.

7. Cần bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết

Không nên cho bé ăn nhiều về số lượng mà nên cho trẻ ăn nhiều về chất lượng. Cho trẻ ăn thật nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ hấp thụ tốt và cung cấp dinh dưỡng cần cho cơ thể của bé. Các nhóm chất vitamin B sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt, tăng cường sức đề kháng và duy trì trao đổi chất. Ngoài ra, còn có sắt, kẽm, các loại vitamin A… cũng giúp trẻ tăng trưởng tốt.

Top 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn tại nhà
Bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ

8. Khen ngợi

Nếu như trẻ ăn ngon và giỏi thì các mẹ cũng nên có những lời khen cho trẻ nhằm tạo động lực để trẻ ăn tốt hơn. Tuy nhiên, cũng đừng nên có lời khen thái quá, mà hãy giáo dục trẻ về ý thức và trách nhiệm ngay từ nhỏ để chúng có tư duy tích cực. Không nên nuông chiều theo ý trẻ để nó ăn mà hay giáo dục chúng việc ăn uống là nghĩa vụ và trách nhiệm của trẻ.

Với 8 cách chăm sóc trẻ biếng ăn trên sẽ giúp các mẹ có nhìn nhận đúng hơn về những bữa ăn của con mình. Chúc các mẹ áp dụng hiệu quả!

Tags

Thùy Dung

Làm việc tại Content Marketing Institute - Từng học tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Công nghệ máy tính, điện thoại và internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc & đời sống. Những thủ thuật máy tính, tin học, thiết kế web cơ bản và nâng cao từ trang IT sửa máy tính chẳng hạn như cai win qua usb, 32bit va 64bit chắc chắn bạn sẽ hài lòng với dịch vụ của ITSuamaytinh. Những thủ thuật, tuyệt chiêu công nghệ do chúng tôi chia sẻ từ những bài viết mang tính trãi nghiệm và ứng dụng thực tế sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, học tập và đời sống.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status