TOP những thực phẩm giàu kẽm nhất có thể bạn chưa biết mới nhất Kiến thức
Kiến thức

TOP những thực phẩm giàu kẽm nhất có thể bạn chưa biết

Kẽm là một dưỡng chất quan trọng với cơ thể. Vậy thực phẩm giàu kẽm là gì để bạn có thể bổ sung kẽm cho cơ thể một cách đầy đủ nhất. Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời hãy nhanh chóng tiếp tục xem thêm bài viết dưới đây!

Những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm giàu kẽm  mang lại

Kẽm có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe con người. Và một số công dụng tuyệt vời mà nó đem lại gồm có:

Thúc đẩy hệ miễn dịch: Bổ sung kẽm chính là cách hiệu quả để tăng khả năng miễn dịch, nếu thiếu kẽm hệ miễn dịch của bạn sẽ suy giảm, gây ra nhiều bệnh thậm chí các vế thương cũng sẽ lâu lành hơn.

Bổ sung kẽm chính là cách hiệu quả để tăng khả năng miễn dịch

Có tác dụng tổng hợp protein: Kẽm là chất cơ thể dùng để tạo ra protein, đồng nghĩa với việc kẽm có tác dụng duy trì  và tạo thành các khối lượng cơ nạc. Nếu không cung cấp đủ kẽm cơ thể sẽ có cảm giác chán ăn thậm chí là sụt cân nghiêm trọng.

Kẽm vô cùng cần đối với người mang thai: Kẽm có vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ của người mẹ và nó quyết định tới mức độ phát triển của bé. Nếu thiếu kẽm người mang thai có thể sẽ sinh non, con nhẹ cân hoặc thai nhi gặp những điều bất thường.

Giúp xương luôn chắc khỏe: Kẽm có tác dụng phòng tránh loãng xương, nhất là phụ nữ ngoài tiền mãn kinh

Duy trì tâm trạng tốt: Kẽm cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng nhất là các chị em phụ nữ, đặc biệt nó còn có thể chữa bệnh trầm cảm.

Danh sách các thực phẩm giàu kẽm  nên cho vào thực đơn hàng ngày

Để phòng tránh việc thiếu kém, các bạn nên đặc biệt nhớ những thực phẩm giàu kẽm sau để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

1. Ngũ cốc

Ngũ cốc chính là thực phẩm giàu kẽm đầu tiên được nhắc tới trong danh sách này. Bình quân 100g ngũ cốc sẽ sinh ra khoảng 52 mg kẽm. Tuy nhiên, trong ngũ cốc lại có khá nhiều phytates làm giàm việc hấp thụ kẽm với cơ thể.Do đó bạn cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có lượng đường cao  để phòng ngừa việc mất tác dụng của kẽm trong cơ thể.

2. Mầm lúa mì

Mầm lúa mì cũng là thực phẩm được nhắc tới trong danh sách này. Bởi thông thường cứ 100mg mầm lúa mì cung cấp khoảng 17mg kẽm. Bạn có thể bổ sung thêm kẽm bằng loại thực phẩm này bằng cách bổ sung thêm các loại bánh hoặc món salad.

100mg  mầm lúa mì cung cấp khoảng 17mg kẽm

3. Hạt bí ngô

Bí ngô cũng là nguồn thực phẩm giàu kẽm tuyệt vời mà bạn cần thêm vào thực đơn ăn uống. Bên cạnh đó nó cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể khá hiệu quả.

Bình quân 100g hạt bí ngô sẽ cung cấp khoảng 10.3 mg kẽm. Hạt bí ngô sống thông thường sẽ cho một lượng kẽm lớn nên bạn hạn chế rang chúng lên nhé!

4. Hạt vừng

Hạt vừng không chỉ cho một lượng kẽm dồi dào mà còn cung cấp rất nhiều các loại khoáng chất. Bạn nếu có chọn ăn sống hoặc xay nghiền thì cũng bình quân là cứ 100g hạt vừng sẽ cho khoảng 10mg kẽm. Nên ngay lúc này bạn hãy thêm nó vào các món salad hoặc dùng bột vừng làm bột mì.

5. Thịt

Thịt chính là thực phẩm giàu kẽm nhất nhì hiện nay.  Những loại thịt chứa hàm lượng kẽm lớn gồm có: thịt lợn, gà, bò, cừu,..

Bình quân 100g thịt bò sẽ sinh ra 12,3 mg kẽm. 100g sẽ cho ra khoảng 5mg kẽm.Nhưng thịt lại có khá nhiều chất béo và cholesterol do vậy bạn cần kiểm soát khối lượng chúng trong bữa ăn của mình.

6. Trái cây

Nên nhớ tất cả các loại hoa quả loại nào cũng nhiều kẽm. Một số loại có chứa nhiều kẽm gồm có: bơ, lựu, quả mâm xôi…Bình quân 1 quả lựu sẽ cho khoảng 1 mg kẽm, 1 quả bơ sẽ cho khoảng 1,3 mg kẽm & 1 quả mâm xôi sẽ cho ra khoảng 0,8mg kẽm.

7. Rau củ

Một trong những loại rau củ cung cấp nhiều kẽm nhất hiện nay chính là đậu nành, đậu cu ve, đậu đũa… Thông thường 1 quả đậu lành có khoảng 9 mg kẽm, đậu đũa có khoảng 2mg kẽm. Ngô cho khoảng 0,7 mg kẽm; khoai tây cho khoảng 0.6 mg,…

Thông thường 1 quả đậu lành có khoảng 9 mg kẽm, đậu đũa có khoảng 2mg kẽm

8. Các loại hạt

Hạt là một trong những thực phẩm bổ sung lượng kẽm lớn cho cơ thể. Bình quân 100g hạt điều sẽ cho khoảng 5,6 mg kẽm. Một số hạt như óc chó, hạnh nhân, điều,…cũng cung cấp khá nhiều kẽm. Bạn có thể ghi nhớ và thêm vào thực đơn ăn uống của mình.

Ở trên là danh sách TOP đầu những thực phẩm giàu kẽm  nhất hiện nay. Hy vọng bạn đọc nhận được thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích. Và đừng quên thêm chúng vào thực đơn ăn uống để đảm bảo cơ thể luôn đủ kẽm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Vu Oanh

Học Quản trị kinh doanh tại Đại Học Công Đoàn Việt Nam Đã học tại Trường trung học phổ thông Bình Giang Sống tại Hà Nội

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status