Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không? mới nhất Ăn dặm
Ăn dặm

Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?

Con trai tôi được 4 tháng tuổi, nhẹ cân hơn so với tiêu chuẩn khiến tôi lo lắng. Do dạo gần đây, bé hay lười bú, mỗi lần bú là khóc. Mọi người khuyên tôi nên cho con ăn dặm sớm. Tôi muốn hỏi trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Thái Hà, 26 tuổi)

Bác sĩ Thu Cúc – Khoa Nhi, bệnh viện Từ Dũ tư vấn.

Chào Hà, câu hỏi của bạn cũng là sự băn khoăn của nhiều bà mẹ. Với thắc mắc: Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không? , chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tháng lười bú đó là do lưỡi bé bị nấm, tưa lưỡi, trẻ ít được bú sữa mẹ thường xuyên, tư thế bú sai cách,…. Khi thấy con ít bú, nhiều bà mẹ lo lắng và phân vân liệu rằng trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?

Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?
Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?

Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?

Theo nguyên tắc, trẻ 6 tháng tuổi thì các mẹ mới bắt đầu cho con ăn dặm để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé do hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non yếu. Trong giai đoạn bé 4 tháng tuổi, nguồn sữa mẹ là dinh dưỡng chủ yếu để con phát triển về thể chất và trí não đồng thời trong sữa mẹ có sức đề kháng giúp trẻ kháng lại bệnh.

Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?
Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu mẹ ít sữa hoặc mẹ phải đi làm sớm thì mẹ có thể cho trẻ ăn dặm bằng bột công thức. Mẹ có thể kết hợp cho trẻ uống sữa mẹ và ăn dặm thêm bột để đảm bé đủ chất dinh dưỡng. Khi mẹ quyết định cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm, cần chú ý sử dụng bột ngọt. Vì để giúp hệ tiêu hóa non nớt của bé dễ thích ứng và không bị quá tải.

Trẻ 4 tháng nên ăn dặm như thế nào?

Đã gọi là ăn dặm thì chỉ là phụ nên mẹ không quá quan trọng vì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ trong giai đoạn này. Hơn nữa, mẹ cần xác định đây là khoảng thời gian cho bé làm quen với việc ăn dặm nên chỉ cho bé ăn 1 hoặc 2 bữa trong ngày.

Trong những ngày đầu, mẹ chỉ tập cho bé ăn vài muỗng, nên cho bé ăn tốt nhất là trước 12 giờ trưa. Vì nếu cho ăn trễ quá thì sẽ khiến bé sẽ khó tiêu hóa lượng thức ăn đó. Sau một thời gian khoảng 2 tuần thì tăng lên 2 bữa, lúc này nên chọn cho bé ăn vào buổi sáng và trước 6 giờ chiều.

Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không?
Cách cho trẻ 4 tháng ăn dặm

Mỗi bữa ăn mẹ cho bé ăn với số lượng ít khoảng 3 muỗng bột vì lúc này dạ dày của con còn khá bé, chỉ tiếp nhận được một ít. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn đầu tập ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn khoảng 10ml thức ăn.

Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là bột ăn dặm. Lưu ý mẹ nên cho bé ăn chậm chạp từng tí một và cần phải quan sát biểu hiện của con. Nếu thấy con có hứng thú thì mẹ tiếp tục cho con ăn và tăng số lượng muỗng bột. Ngược lại, nếu con chán ăn, mẹ không nên ép.

Trẻ 4 tháng lười bú có nên cho ăn dặm không? Với những thông tin trên chắc hẳn bạn Hà đã có thêm thông tin hữu ích khi cho bé nhà mình ăn dặm. Chúc bé nhà mình khỏe mạnh, mau lớn.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Có thể nhắc hoa lan là nữ vương của các loài hoa. Hoa lan với 1 vẻ đẹp thuần khiết trong trẻo ko tì vết. Loài hoa này sở hữu đa dạng màu sắc đẹp khác nhau, phổ biến chủng cái khác nhau nhưng đều mang một điểm chung là dung nhan đẹp và sự quyến rũ. Các bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan được chia sẻ từ trang Vườn Lan Huyền Vinh chẳng hạn như hoa lan dai chau rung, benh thuong gap rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích giúp bạn có một vườn lan tuyệt đẹp.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status