Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì?

Chảy máu cam là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, do nhiều nguyên nhân. Vậy trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì để ngăn ngừa chảy máu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Chảy máu cam nguyên nhân do đâu?

Chảy máu cam xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ gây chảy máu. Đây là hiện tượng phổ biến thường gặp nhiều nhất ở trẻ từ 2-10 tuổi. Chảy máu cam tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài sẽ làm cho trẻ mất máu nhiều và tăng nguy cơ u xơ vòm mũi họng. Vậy trẻ bị chảy máu cam nguyên nhân do đâu?

Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì?
Trẻ bị chảy máu cam nguyên nhân do đâu?

Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị chảy máu cam:

 • Bị chấn thương : bị đấm hoặc do vật gì đó chọc vào mũi,…
 • Không khí khô, bị lạnh hoặc dị ứng.
 • Nhiễm khuẩn.
 • Trong một số ít trường hợp, chảy máu cam còn liên quan đến chứng rối loạn đông máu hoặc bất thường ở mạch máu.
 • Việc thiếu một số vitamin nhất định, đặc biệt là K và C cũng khiến trẻ bị chảy máu cam.

Khi trẻ bị chảy máu cam cần bổ sung dưỡng chất gì để khắc phục và phòng ngừa là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm nhất.

Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì?

1.Vitamin K

Thiếu vitamin K sẽ dẫn đến chảy máu không ngừng, do vậy để phòng ngừa và điều trị trẻ bị chảy máu cam, bạn nên bổ sung vitamin K cho trẻ.

Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì?
Thiếu vitamin K sẽ dẫn đến chảy máu không ngừng

2. Vitamin C

Thiếu vitamin C dẫn đến suy yếu mạch máu, khiến chúng dễ bị vỡ hơn. Vitamin C là chất thúc đẩy hình thành collagen – đây là thành phần chính trong các mô liên kết ở trong mạch máu và da. Do đó, để giảm thiểu và ngăn ngừa trẻ bị chảy máu cam thì mẹ nên bổ sung vitamin C.

3. Vitamin B9 và B12

Thiếu hụt vitamin B9 và B12 dẫn tới nồng độ homocysteine tăng cao trong máu khiến thương thành mạch máu dẫn đến dễ bị phình mạch và vỡ hơn gây chảy máu cam. Mẹ nên bổ sung cho trẻ nhóm này.

4. Vitamin A

Thiếu hụt vitamin A sẽ dẫn đến khô và viêm trong mũi nên dễ bị chảy máu mũi hơn. Vitamin A là chất rất cần thiết để giúp cho niêm mạc ở mũi, miệng, mắt và đường tiêu hóa luôn được khỏe mạnh, không bị khô. Vì thế, mẹ nên bổ sung vitamin này trong chế độ ăn hàng ngày cho trẻ.

5. Sắt

Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, làm tăng nguy cơ chảy máu cam. Mẹ hãy bổ sung sắt để ngăn ngừa và điều trị trẻ bị chảy máu cam.

Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì?
Mẹ hãy bổ sung sắt để ngăn ngừa và điều trị trẻ bị chảy máu cam.

6. Kali

Kali giúp điều chỉnh chất lỏng có trong cơ thể. Nếu thiếu hụt kali, trẻsẽ dễ bị mất nước, dẫn đến các mô ở mũi bị khô và dễ bị tổn thương hơn, gây chảy máu.

Trẻ bị chảy máu cam nên ăn gì?

Đa số các trường hợp chảy máu cam là nhẹ, không đáng lo ngại. Để khắc phục tình trạng trẻ bị chảy máu cam nên ăn gì? Mẹ hãy bổ sung các thực phẩm này cho trẻ:

 • Thịt bò.
 • Hải sản.
 • Gan.
 • Cam quýt.
 • Bơ.
 • Cà chua.
 • Chuối.
 • Cà rốt.
 • Rau xanh lá đậm.
Trẻ bị chảy máu cam nên bổ sung dưỡng chất gì?
Trẻ bị chảy máu cam nên ăn gì?

Nên bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống thay vì cho trẻ uống thuốc vì sẽ có những tác dụng phụ. Nếu trẻ chảy máu không ngừng quá 20 phút và lặp lại thường xuyên, bạn hãy đưa trẻ đi khám ngay nhé.

Trẻ bị chảy máu cam khiến cho nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy phiền não. Đừng lo lắng, hãy tập trung bổ sung những dưỡng chất cần thiết để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục, khỏe mạnh nhé!

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status