Trẻ bị táo bón nặng phải làm sao để hết đây các mẹ bỉm sữa? mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Trẻ bị táo bón nặng phải làm sao để hết đây các mẹ bỉm sữa?

Trẻ bị táo bón nặng phải làm sao đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bỉm sữa lần đầu có con quan tâm đến. Đâu là nguyên nhân gây nên hiện tượng trên và các giải quyết bệnh như thế nào? Hãy cùng Báo Dinh Dưỡng đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ sơ sinh bị táo bón nặng

Trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, các mẹ chủ yếu cho con bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và quan trọng nhất. Tuy vậy, có một số trường hợp mẹ chưa về sữa nên phải sử dụng sữa công thức. Nếu mỗi ngày trẻ vẫn bú sữa mẹ thì khi đi ngoài phân sẽ có dạng sệt sệt lại, mùi thì chua và trung bình đi từ khoảng 3 đến 5 lần. Trong trường hợp trẻ còn bú sữa công thức thì khoảng một ngày bé sẽ đi ngoài một lần, phân có mùi thối và có hình dạng như đóng thành khuôn. Do đó, kể từ 3 đến 4 ngày mà mẹ thấy trẻ không hề đi ngoài thì bé đã mắc táo bón nặng hoặc có thể liên quan đến bệnh lý về tiêu hóa.

hinh-1
Nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ sơ sinh bị táo bón nặng

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón nặng

  • Thời gian đi vệ sinh ít hơn 3 lần trên một tuần: như đã nói ở trên, trẻ em uống sữa mẹ và uống sữa công thức có thời gian đi ngoài khác nhau. Do đó, nếu mẹ nhận thấy so với ngày thường trẻ ít đi vệ sinh hơn thì nên chú ý đến, khả năng bé bị táo bón nặng rất cao.
  • Khi đi vệ sinh bé không cảm thấy thoải mái: mỗi lần đi ngoài, mẹ hãy quan sát con để xem thử con đi ngoài có tự nhiên hay không. Nếu thấy bé phải rặn, ưỡn người lên, mặt đỏ, ra mồ hôi và thậm chí là khóc… thì có thể trẻ đã mắc táo bón rồi đấy.
hinh-2
Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón nặng
  • Có máu lẫn trong phân: nếu mẹ thấy trong phân của bé có lẫn máu thì nguy cơ mắc táo bón nặng là rất cao.
  • Trẻ đau bụng: các bé sơ sinh khi bị táo bón thường hay đau bụng, chướng bụng do khi ăn xong nhưng thức ăn lại không được tiêu hóa và thải ra ngoài. Mẹ có thể sờ vào bụng con để nhận biết.

Trẻ bị táo bón nặng phải làm sao để hết đây các mẹ bỉm sữa?

  • Tăng lượng chất lỏng bên trong cơ thể con: táo bón xảy ra khi cơ thể trẻ thiếu chất lỏng trong hệ thống tiêu hóa. Do đó mẹ hãy cho con bú nhiều sữa hơn, khoảng 2h trên một lần. Bên cạnh lượng sữa, mẹ cũng có thể bổ sung thêm lượng nước. Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ cần sữa mẹ mà không cần uống nước. Tuy nhiên, nếu trẻ bị bón thì cần có thể cho con uống từ 100 đến 200 ml mỗi ngày. Với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi ăn dặm thì từ 200 đến 300 ml mỗi ngày.
  • Đổi sữa công thức cho con: nếu trẻ bú sữa công thức và bị táo bón nhiều lần thì mẹ nên đổi sữa khác cho con. Hãy ưu tiên lựa chọn các loại sữa có bổ sung chất xơ hoàn tan để làm phân của bé mềm hơn và đi ngoài dễ dàng hơn.
hinh-3
Trẻ bị táo bón nặng phải làm sao để hết đây các mẹ bỉm sữa?
  • Cho trẻ tắm bằng nước ấm: ngâm bé trong nước ấm có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, từ đó cơ bụng sẽ giảm triệu chứng đau do bị đầy hơi, kích thích phần nhu động ruột hoạt động, đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn. Cách này áp dụng với các bé từ 1 tháng tuổi trở lên.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu đến các mẹ câu trả lời cho câu hỏi Trẻ bị táo bón nặng phải làm sao để hết đây các mẹ bỉm sữa? Chúc các mẹ chăm con luôn khỏe mạnh và chăm con mau ăn chóng lớn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status