Kiến thức

Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol như thế nào đúng cách?

Khi trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol để tránh mất nước là cần thiết. Tuy nhiên bù nước như thế nào đúng cách để không gây tác dụng ngược lại là mối lo của nhiều mẹ.

Oresol là gì?

Nước Oresol là một hỗn hợp đặc biệt gồm các thành phần muối khô và đường. Khi hòa tan oresol với nước sẽ tạo thành một dung dịch giúp bù nước và điện giải cho cơ thể. Oresol được sử dụng trong trường hợp bị tiêu chảy, áp dụng cho mọi đối tượng đều uống được.

Tác hại nếu bù nước điện giải sai cách

Trẻ bị tiêu chảy liên tục sẽ dẫn đến mất nước, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, thậm chí đe dọa tính mạng.

Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol như thế nào đúng cách?
Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol như thế nào đúng cách?

Oresol có tác dụng bù nước cho cơ thể khá tốt, vì ngoài nước cất còn cung cấp thêm một lượng muối khoáng cần thiết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc bù nước sai cách sẽ gây phản ngược tác dụng. Nếu pha thuốc đặc hơn so với hướng dẫn sẽ khiến hàm lượng muối trong máu tăng lên gây tình trạng ưu trương, tạo áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn so với bình thường. Lúc này nó sẽ “hút” nước từ tế bào ra khoảng kẽ, khiến tế bào bị mất nước thêm và “teo” lại dẫn đến trẻ có biểu hiện da nhăn, khô, mắt trũng, lên cơn co giật, sốt cao, vật vã, hôn mê. Nếu không kịp thời phát hiện có thể bị tử vong.

Xem thêm:  Cách tính trai hay gái theo tháng thụ thai chính xác nhất 2022

Trên thị trường hiện có hai loại oresol điện giải: Loại nhỏ được chỉ định pha với 300ml nước; Gói lớn pha đủ với 1 lít nước nguội. Tuy nhiên có một số phụ huynh tự ý sáng tạo trong việc pha oresol dẫn đến nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Vì đa phần trẻ không thích uống oresol, sợ con không bù nước được nên cha mẹ pha cả gói hoặc ít hơn so với chỉ định. Nếu trẻ uống oresol có nồng độ đặc thì làm muối trong máu tăng, dẫn đến trẻ bị tiêu chảy và mất nước hơn. Ngược lại, nếu pha loãng không có tác dụng bù nước làm giá trị cung cấp điện giải kém đi.

Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol như thế nào đúng cách?

Khi pha dung dịch oresol cho trẻ, các bậc cha mẹ phải phải bảo đảm nguyên tắc: pha toàn bộ gói oresol với lượng nước phù hợp đúng theo hướng dẫn trên gói. Mẹ tuyệt đối không nên tự ý chia nhỏ hoặc pha với liều lượng lớn. Cho gói oresol theo tỉ lệ với nước sôi để nguội.

Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol như thế nào đúng cách?
Pha nước oresol cho trẻ theo tỉ lệ

Cần lưu ý không được pha cùng với sữa, nước cam, nước ngọt hoặc bất cứ loại nước nào khác, không cho thêm đường vào nước oresol. Dung dịch oresol đã pha chỉ nên sử dụng trong 24 tiếng, không cho trẻ uống khi đã pha quá 24h. Nếu cần thiết mẹ nên pha gói mới cho trẻ uống.

Xem thêm:  Con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?

Cách cho trẻ uống nước oresol

Đối với trẻ mất nước nhẹ:

– Trẻ dưới 2 tuổi: 100 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

– Trẻ từ 2-10 tuổi: 200 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

– Trẻ >10 tuổi: Cho trẻ uống nước oresol đến khi nào hết khát.

Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol như thế nào đúng cách?
Cách cho trẻ uống nước oresol

Đối với trẻ mất nước vừa:

– Trẻ dưới 2 tuổi, mẹ hãy cho uống nước bằng thìa, cứ 1-2 phút/thìa hoặc pha bỏ vào bình bú cho trẻ bú. Với trẻ lớn hơn, có thể cho uống bằng cốc.

– Nếu trẻ nôn thì mẹ cần ngừng khoảng 10 phút rồi sau đó cho uống chậm lại.

– Nếu mi mắt trẻ sưng nề: Ngừng cho trẻ uống nước oresol, lúc này cần cho trẻ đi bệnh viện.

Trẻ bị tiêu chảy bù nước oresol để cung cấp đủ kịp thời lượng nước vừa mất và giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách mới mang lại hiệu quả, nếu pha oresol không đúng cách sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Bên cạnh bù nước, cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Việc tìm hiểu trước thông tin về doanh nghiệp hay sản phẩm dịch vụ sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn trong giao dịch. Danh bạ Top 10 công ty uy tín tại Việt Nam bao gồm dịch vụ, thương mại và sản xuất. Các công ty chất lượng và uy tín được xếp hạng theo tỉnh thành giúp quý đối tác tìm kiếm công ty mình cần dễ dàng và nhanh chóng. Xếp hạng hàng ngàn công ty trên trang top 10 công ty chẳng hạn như top 7 cong ty bao ve uy tin tai vung tau 2021, top 5 shop quan ao nu uy tin tai kon tum rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích về doanh nghiệp và sản phẩm giúp bạn có được lựa chọn đúng.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status