Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt?

Mẹ nên biết rằng trẻ sơ sinh tăng cân ở giai đoạn đầu là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Do đó mà mẹ cần chú ý chăm sóc và đảm bảo nguồn dinh dưỡng khoa học và phù hợp cho trẻ.

Dưới đây là thông tin về trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt, mời các mẹ cùng tham khảo.

Trẻ tăng cân như thế nào là tốt?

Tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ bình thường khoảng 3 – 3,5 kg, nếu bé có cân nặng dưới 2,5 kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.

Bé có thể bị tụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt khoảng 5 – 10% cân nặng nhưng từ tuần thứ 2, trẻ tăng cân rất nhanh.

Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 6 – tháng thứ 12 trẻ tăng 3 – 4 lạng/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt?
Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt?

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Trẻ không nhận đủ dinh dưỡng: Bé trở nên mệt mỏi hoặc buồn ngủ trước khi bé nhận đủ sữa mẹ, khó khăn khi mút vú mẹ nên bé cũng không thể “ti mẹ” đến mức no. Bé chỉ “ti” được lớp sữa đầu của mẹ là đã chán, không muốn “măm” nữa. Sữa mẹ được chia ra làm 2 loại: sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu là loại sữa chảy ra rất nhanh ngay khi bé vừa “ti mẹ”. Sau đó, dưới sự kích thích bằng việc bé mút sữa, cơ thể mẹ sản sinh ra hoóc môn oxytocin, kích thích sữa chảy ra tiếp. Sữa này gọi là sữa sau. Sữa sau nhiều kalo hơn sữa trước. Nếu mẹ bị stress hoặc bị đau, mắc chứng bệnh mạn tính thì quá trình tiết sữa sau sẽ bị cản trở; do đó, bé sẽ không nhận được lớp sữa có chất lượng tốt. Một số mẹ nuôi con theo lịch trình cứng nhắc (tức là tuân thủ một cách máy móc mấy giờ cho bé “ăn sữa”) mà không dựa trên nhu cầu của bé (dù bé đang có dấu hiệu bị đói). Vì thế, bé thường nhận được ít dinh dưỡng hơn nhu cầu thực. Để tránh điều này, cần cho bé “ti mẹ” ngay khi bé cần.

Những lý do khác khiến bé kém bú chậm tăng cân như là: bé bị ốm, mắc các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy, không dung nạp được sữa; một số trường hợp là do bé mắc chứng bệnh về tim mạch, chứng xơ hóa…

Làm gì khi trẻ chậm tăng cân

Sau khi mẹ biết được mức cân chuẩn bé cần tăng trong các giai đoạn phát triển thì mẹ nên xen xét lại tình trạng phát triển của bé, nêý như thấy bé chậm tăng cân thì nên tìm gặp bác sỹ và trao đổi về vấn đề này để tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt?
Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là tốt?

Cha mẹ cũng không nên quá lo vì cân nặng còn phụ thuộc vào quá trình hấp thu dinh dưỡng ở mỗi bé. Đến một giai đoạn nào đó, nhiều bé sẽ phát triển nhanh, theo kịp đà tăng trưởng với các bé cùng tuổi.

Bài viết giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào tốt, cũng như giúp mẹ có thể nhận biết được tình hình phát triển của bé yêu nhà mình. Hy vọng bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin, kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status