Trẻ sơ sinh đổ nhiều ghèn phải làm sao? mới nhất Kiến thức
Kiến thức

Trẻ sơ sinh đổ nhiều ghèn phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thường đổ nhiều ghèn mắt khiến không ít mẹ cảm thấy lo lắng. Trẻ sơ sinh đổ nhiều ghèn phải làm sao, đã có rất nhiều chị em tin tưởng và gửi câu hỏi về baodinhduong để nhờ bác sĩ tư vấn.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ghèn mắt

1. Dịch nước ối và máu chảy khi sinh trẻ

Với những trẻ mới sinh, mẹ không cần phải quá lo lắng vì lúc này mắt của bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng sẽ xuất hiện ghèn và chảy nước. Nguyên nhân là do dịch nước ối và máu chảy vào mắt trẻ trong lúc mẹ sinh.

Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn mắt phải làm sao?
Trẻ sơ sinh dễ bị ghèn mắt cho dịch nước ối

2. Do tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ là hiện tượng nước mắt không được tiết thông xuống mũi nên sẽ trào ra ngược ra hốc mắt. Biểu hiện thường thấy nhất là chảy nước mắt ở cả 2 mắt hoặc chỉ 1 bên, chảy thường xuyên kèm theo ghèn mắt. Nhưng mắt trẻ không hề bị đỏ hay ngứa, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời dễ gây nhiễm trùng, viêm nhiễm,…

3. Trẻ bị viêm kết mạc

Vi khuẩn xâm nhập vào mắt trẻ có thể dẫn đến nhiễm trùng với các triệu chứng thông thường mẹ có thể nhìn thấy như mắt có mủ và ghèn khiến cho hai mắt của trẻ bị dính chặt lại. Hiện tượng này xảy ra ở một hoặc cả hai mắt của trẻ.

4. Vệ sinh mắt trẻ chưa kỹ

Có một số bà mẹ chủ quan không thường xuyên vệ sinh mắt cho trẻ. Việc giữ vệ sinh mắt cho trẻ kém sẽ khiến trẻ khó mở mắt khi ghèn kết dính lại. Nếu khâu chăm sóc mắt trẻ không được tốt, để lâu ngày dễ dẫn đến viêm kết mạc.

5. Trẻ tự dụi tay vào mắt

Một số trẻ có thói quen dịu tay vào mắt, nhiều mẹ chủ quan đây là thói quen vô hại nhưng nếu chẳng may bé đưa tay bẩn lên chạm vào mắt thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Tuyến lệ lúc này sẽ tiết ra nước mắt để bảo vệ đôi mắt nên sẽ sinh ra ghèn.

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao?
Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao?

Đối với trẻ sơ sinh khi có bất kỳ bất thường nào, mẹ cũng không nên tự ý chữa trị mà phải đến bác sĩ thăm khám trước. Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao? Theo các bác sĩ cho biết, các mẹ nên:

+ Không tự ý sử dụng bất cứ phương pháp dân gian nào để điều trị cho mắt trẻ vì sẽ làm cho tình trạng nhiễm trùng nặng thêm và sẽ gây hậu quả lâu dài.

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao
Vệ sinh mắt trẻ bằng khăn ấm

+ Cần đưa trẻ đi khám ngay để hỏi kiến bác sĩ về việc dùng các loại thuốc nào phù hợp.

+ Mẹ thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý Natri để vệ sinh mắt trẻ mỗi ngày. Nên nhỏ mỗi ngày 4- 5 lần để giúp tan ghèn trong mắt.

+ Ngoài ra, mẹ hãy giặt khăn ấm vắt khô để vệ sinh mắt cho trẻ mỗi ngày, nhất là buổi sáng và tối, khi nào thấy mắt trẻ xuất hiện ghèn và nước mắt thì mẹ nên dùng khăn sạch đã khử trùng để lau sạch.

+ Việc vệ sinh mắt trẻ cần được thực hiện nhẹ nhàng, mẹ không trực tiếp dùng tay mà có thể dùng khăn sữa, tăm bông chấm vào mắt trẻ.

+ Khăn và quần áo mặc cho trẻ sơ sinh cần được giặt sạch sẽ, tốt nhất mẹ hãy ngâm qua nước sôi để khử trùng.

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao
Quần áo trẻ cần được khử trùng

+ Không tự ý cho móng tay của mình vào lau hay cạy ghèn ở mắt trẻ.

+ Mẹ nên ăn một số loại thực phẩm tốt để bổ sung dưỡng chất cho mắt trẻ: cà rốt, cà chua, trứng… Ngoài ra, mẹ không nên ăn tanh, đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt phải làm sao? Mặc dù không phải là tình trạng quá nguy hiểm tuy nhiên mẹ cũng không nên chủ quan để nước mắt chảy nhiều và có ghèn ở mắt trẻ sơ sinh dễ để lại biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù lòa. Do đó, các mẹ cần hết sức lưu ý các điều mà chúng tôi đã chia sẻ trên.


5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status