Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú phải làm sao? mới nhất Nuôi con
Nuôi con

Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú phải làm sao?

Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú khiến cho nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vì sợ chậm tăng cân, ảnh hưởng đến sự phát triển. Mẹ hãy áp dụng ngay các mẹo dưới đây để thay đổi thói quen của trẻ nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trong suốt 6 tháng đầu, thường trẻ sơ sinh chỉ ăn và ngủ. Nếu ngủ đóng vai trò tạo giấc ngủ ngon thì bú giúp bổ sung dinh dưỡng. Vậy trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Theo các chuyên gia, khi ngủ não trẻ sẽ tiết ra 1 loại hormone tăng trưởng giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. So với trẻ ngủ ít, hoặc bé ngủ không sâu thì trẻ ngủ đủ giấc não bộ sẽ phát triển nhanh. Vì vậy, mẹ sẽ thấy bé vui vẻ, ít khóc hơn. Ngoài ra, giấc ngủ còn giúp tăng hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và nhiễm khuẩn ở trẻ.

Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú phải làm sao?
Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú phải làm sao?

Theo y học, thời lượng ngủ của trẻ sơ sinh được tính như sau:

– Trẻ 1 tuần tuổi sẽ ngủ 16 giờ 30 phút/ngày.

– Trẻ 1 tháng tuổi cần ngủ 15 giờ phút/ ngày.

– Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ 14 – 15 giờ/ ngày.

– Trẻ 6 tháng tuổi cần ngủ 13 – 14 giờ/ ngày.

– Trẻ 9 tháng tuổi cần ngủ 12 giờ/ ngày.

– Trẻ 12 tháng tuổi cần ngủ 10 giờ/ ngày.

Vì vậy, mẹ không cần quá lo nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều. Nếu trẻ đói sẽ tự động dậy bú. Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ mê ngủ lười bú dẫn đến chậm tăng cân khiến cho không ít mẹ lo lắng.

Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú phải làm sao?

Khi thấy con ngủ quá lâu thì các mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú, việc đánh thức này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và sau khi bú xong bé sẽ ngủ lại. Mẹ có thể áp dụng các mẹo dưới đây để đánh thức con dậy:

– Chạm nhẹ vào người bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, mẹ chỉ cần chạm nhẹ vào cơ thể bé là bé sẽ cử động tỉnh giấc.

– Bỏ bớt lớp chăn quấn: Bé sẽ ngủ ngon giấc hơn khi được bọc trong lớp chăn, vì vậy khi muốn con dậy để bú thì mẹ hãy bỏ lớp chăn ra, tự động khoảng 2 phút sau bé sẽ dậy.

Trẻ sơ sinh mê ngủ lười bú phải làm sao?
Đặt ti mẹ gần bé

– Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức thì mẹ hãy dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm để lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân. Điều này sẽ giúp đánh thức giấc ngủ của bé nhanh chóng.

– Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên, mẹ hãy đặt ti vào miệng của bé, khi đó bé sẽ ngửi được mùi sữa và sẽ tỉnh ngủ.

Đối với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà lười bú lâu ngày do bệnh lý thì mẹ cần theo dõi để đưa bé đến gặp bác sĩ. Tránh để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy, sự phát triển của bộ não trẻ diễn ra nhanh nhất vào tuổi 13 trở về trước, là một phụ huynh, khi không mang lại cho trẻ cơ hội suy nghĩ, tìm hiểu, có thể bạn sẽ phải rất ân hận! Thế giới ngày nay phát triển nhanh chóng, kho tàng kiến thức là vô hạn, luôn được đổi mới với tốc độ chóng mặt. Blog cá nhân của Hằng cập nhật và chia sẻ nhiều kinh nghiệm và kiến thức hay tại địa chỉ Hằng's Blog chẳng hạn như phim moi net 2020 dac vu danh thue new net full hd thuyet minh, dragon ball tap 12 uoc nguyen voi rong than phim hoat hinh bay vien ngoc rong Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong, bởi vậy ngoài việc học nữa, thì còn phải học mãi.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status