Kiến thức

Triệu chứng viêm phổi do virus Corona và khuyến cáo mới nhất từ Bộ y tế

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh viêm phổi do virus corona. Vì thế Bộ Y tế đã ban hành công văn số 369/BYT-TT-KT về tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gửi Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vậy triệu chứng nhiễm virus corona là gì và cần làm gì để phòng bệnh?

Virus corona (Virus Vũ Hán) là gì?

Virus corona gây ra các bệnh về đường hô hấp

Virus corona hay còn được gọi là virus viêm phổi Vũ Hán ký hiệu là 2022-nCoV hoặc nCoV. Đây là một loại virus xuất phát từ thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Chủng corona là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp cấp tương tự như dịch SARS hay Hội chứng đường Hô hấp ở Trung Đông (MERS) năm 2022.

Những chủng virus này thường xuất phát từ động vật sau đó lây sang người. Theo một số nguồn tin thì virus corona mới được xuất phát từ một chợ buôn động vật hoang dã. Có nguồn tin khác cho rằng nguyên nhân bùng phát bệnh là vì món súp dơi ở Vũ Hán. Lại có thuyết âm mưu nghi ngờ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc vô tình để lọt con virus này ra ngoài.

Triệu chứng viêm phổi do nhiễm virus corona 

Sốt cao kèm theo ho, khó thở là triệu chứng điển hình khi nhiễm virus corona

Khi nhiễm phải virus corona thì con người sẽ có những triệu chứng về đường hô hấp. Virus corona gây viêm phổi cấp với các biểu hiện:

  • Chảy máu mũi
  • Ho khan
  • Đau họng.
  • Đau đầu
  • Sốt cao
  • Khó thở

Khuyến cáo mới nhất từ Bộ y tế về phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona

Cho tới nay chưa có vắc xin phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona chính vì thế nên phòng bệnh đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để giúp người dân có kiến thức về phòng tránh corona thì Bộ Y tế đã ban hành công văn số 369/BYT-TT-KT về tăng cường tuyên truyền vận động phòng, chống bệnh Viêm đường hô hấp do virus corona gửi Ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Cụ thể, để phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra thì Bộ Y tế khuyến cao toàn bộ người dân chủ động thực hiện các biện pháp sau đây:

Người dân hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh về đường hô hấp cấp với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở. Nếu cần tiếp xúc cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách.

Nếu có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở thì tránh đi du lịch hoặc tới nơi có đông người. Đồng thời tới ngay cơ sở y tế gần nhất để thông báo nếu có các triệu chứng này.

Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn dưới vòi nước chảy mạnh hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây. Sử dụng nước súc miệng để súc miệng, họng thường xuyên. Trước khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng cần tửa tay sạch sẽ để phòng tránh lây bệnh.

Khi ho, hắt hơi cần lấy tay che miệng, mũi. Tốt nhất khi ho hoặc hắt hơi nên che bằng khăn vải hoặc khăn tay, ống tay áo nhắm giảm bớt sự phát tan virus vào không khí. Đồng thời không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Sử dụng thực phẩm an toàn. Không ăn thức ăn sống, tái. Chỉ sử dụng thực phẩm sạch đã được nấu chín để tránh lây nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người

Tránh đi du lịch tới những vùng đang xuất hiện dịch bệnh. Tránh những nơi tập trung đông người khi không cần thiết. Nếu như tới các chỗ đông người cần dùng các biện pháp bảo vệ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay kỹ với xà phòng…

Không mua bán hay tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

Giữ ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp thể dục thể thao.

Tăng mức độ lưu thông không khí khu vực nơi ở bằng cách mở các cửa ra vào, cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, lau chùi tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch sát khuẩn khác để phòng ngừa virus.

Nếu nhận thấy bản thân có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang rồi thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời. Gọi điện tới cơ sở y tế để thông báo về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong khoảng thời gian 2 tuần trước đó.

Đối với những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam: cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 2 tuần. Khai báo với cơ sở y tế gần nhất nếu có các biểu hiện ho, sốt, kho thở đồng thời phải đeo khẩu trang bảo vệ.

Đối với những người đi tới Trung Quốc nếu như không có việc gì cấp thiết thì không nên tới Trung Quốc tại thời điểm đang có dịch bệnh như hiện nay. Nếu bắt buộc phải tới Trung Quốc thì nên hạn chế ra khỏi nhà, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ Bộ Y tế như trên. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở cần đeo khẩu trang sau đó thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế gần nhất trước khi đến để thông tin về triệu chứng và lịch trình di chuyển trong thời gian 2 tuần gần nhất để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra cho người dân: 19003228.

5/5 - (1 bình chọn)

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Vẽ là một cách để đưa sự tưởng tượng bay xa. Bạn có thể phát hiện ra mình có thể khả năng tạo cho bản thân một thế giới khác trong hội hoạ. Rất nhiều bài hướng dẫn cách vẽ tranh mọi chủ đề được chia sẻ từ trang cách vẽ chẳng hạn như tranh de tai mua xuan va ngay tet que em, lam the nao de ve mot cay thanh gia celtic Khi trẻ đã có những khuôn mẫu về sự vật hiện tượng thì trong quá trình vẽ trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình và phá vỡ những khuôn mẫu đó và sáng tạo ra những cái mới. Như vậy, vẽ là một môn nghệ thuật có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status