Công thức tính lượng nước cần uống theo cân nặng, cường độ hoạt động
Dinh dưỡng

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày để đẹp da?

Công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng, cường độ hoạt động thể chất hàng ngày giúp xác định lượng nước cần uống để giảm cân, tăng cân, đẹp da.

Tại sao bạn phải cung cấp đủ nước mỗi ngày?

Không chỉ là chăm sóc cho làn da có độ mềm mịn, ẩm mượt, nước chiếm khoảng 75% trọng lượng cơ thể và đóng vai trò quan trọng đối với của bạn. Thiếu lượng nước cần thiết có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực: Làm mất tập trung, gây táo bón, chuột rút, chóng mặt, kiệt sức, mệt mỏi, nhức đầu, nhịp tim không đều, đau nhức khớp và cơ bắp, tăng cân, thở dồn dập, thay đổi tâm trạng, huyết áp thấp và nếu suy kiệt nước có thể làm cơ thể bạn rơi vào trạng thái hôn mê.

luong nuoc can uong

Nhiều khuyến cáo cho rằng bạn nên “uống càng nhiều càng tốt”, điều này hoàn toàn sai lầm, cơ thể chúng ta cần một lượng nước nhất định vì vậy bạn đừng biến nó thành một quả bóng chứa đầy nước. Đơn cử trường hợp của bà Jacqueline Henson, 40 tuổi, một bà mẹ người Anh đã tử vong sau khi uống 4 lít nước trong vòng chưa đầy hai tiếng với khát khao giảm béo. Nguyên nhân gây tử vong là do bà đã uống quá nhiều nước trong khoảng thời gian quá ngắn, các bác sĩ đã kết luận bà tử vong do bị phồng não vì lượng nước quá lớn này.

Bạn nên biết cách tính toán sao cho uống đủ nước hàng ngày, không thiếu cũng không quá thừa. Hãy chia sẻ điều này cho người thân nếu bạn thấy nó cần thiết.

Công thức tính lượng nước cần uống theo độ tuổi như sau

Cách tính lượng nước cần thiết dựa trên trọng lượng của cơ thể cùng với thói quen vận động của bạn hàng ngày, các bước tính như sau:

  • Bước 1: Xác định cân nặng của bạn.
  • Bước 2: Đo lường thời gian vận động, tập thể thao (các hoạt động làm bạn đổ mồ hôi nhiều). Cứ mỗi 30 phút vận động bạn cộng thêm 355 ml nước (tương đương 0.355 lít).
  • Bước 3: Áp dụng công thức: Trọng lượng cơ thể x 0.033 + lượng nước tăng cường cho thời gian bạn vận động.

Ví dụ: Bạn nặng 48kg và tập thể dục 30 phút mỗi ngày thì lượng bạn cần là: 48(kg) x 0.033 + 0.355(lít) = 2 lít nước.

Bảng tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng+ tình trạng vận động

luong nuoc

Cách đối chiếu: Ví dụ bạn có cân nặng là 50kg thì lượng nước cần thiết là 1.65 lít, nếu bạn vận động 15 phút mỗi ngày thì bạn cần 1.83 lít nước, tương tự nếu bạn vận động 30 phút mỗi ngày thì lượng nước cần là 2,01 lít, 45 phút vận động thì bạn phải uống tổng cộng 2,18 lít nước.

Lưu ý rằng nếu thời tiết nắng nóng hoặc bạn thường xuyên đổ mồ hôi thì đừng quên cộng vào một lượng nước tương đương với việc bạn vận động. Đối với các bệnh lý đặc biệt bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng nước cần uống mỗi ngày.

từ khóa

  • công thức tính lượng nước cần uống
  • uống bao nhiêu nước mỗi ngày để đẹp da
  • uống nước nhiều có làm trắng da không
  • cách uống nước để có làn da vóc dáng đẹp
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status