Uống thuốc tây nhiều bị nóng gan, nổi mụn phải làm sao?
Bệnh ganBệnh lý

Uống thuốc tây nhiều bị nóng phải làm sao?

Uống thuốc tây nhiều bị nóng gan, nổi mụn, mất ngủ người bệnh cần uống nhiều nước, tăng cường rau quả, vitamin C, hạn chế dùng rượu bia và cần dùng thuốc đúng liều, theo chỉ định bác sĩ.

Uống thuốc tây nhiều bị nóng gan, thận

Thuốc tây là loại thuốc được sản xuất từ việc tổng hợp các chất, nhóm chất hóa học, các vi sinh vật có lợi (đối với kháng sinh) vì vậy khi đưa vào cơ thể được xem là “chất lạ” nên thuốc tây có thể gây tác dụng phụ là dị ứng, thậm chí gây tác hại đối với một số cơ quan trong cơ thể. Quá trình phản ứng này sẽ sinh ra một số chất không có lợi cho sức khỏe, gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết, gây nóng trong người.

Những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc gây ra sẽ tác động lên tất cả các cơ quan của cơ thể trong quá trình sử dụng và chịu tác động mạnh nhất chính là gan, thận, các tế bào máu (khi sử dụng thuốc mang thành phần cloramphenicol). Ngoài ra, việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc mang thành phần khác nhau thì khả năng sinh ra chất có hại càng cao. Hiểu được điều này, chúng ta phải thân trọng trong việc sử dụng thuốc, không dùng tùy tiện, bừa bãi. Đặc biệt, có nhiều thuốc phải tuyệt đối dùng theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Ảnh hưởng của thuốc tây chủ yếu gây nóng trong người, biểu hiện chính là việc nổi mụn, mề đay và ngứa ngáy, có thể dẫn đến độc gan và trạng thái da, gây tổn thương niêm mạc.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không vì vậy mà phủ nhận công dụng của thuốc tây mà phải có những biện pháp khắc phục chúng.

Uống thuốc tây nhiều bị nóng phải làm sao?

Uống nhiều nước hơn khi uống thuốc tây

Đây là một biện pháp vô cùng hữu ích khi uống thuốc Tây, khi uống nhiều nước thuốc sẽ không bị loãng, giám tác dụng mà nó còn khiến thuốc dễ hòa tan hơn, cơ thể hấp thụ tốt hơn, giảm bớt việc thuốc gây tác động xấu lên thành dạ dày, quá trình đi qua gan cũng dễ dàng hơn, giảm việc hình thành các chất gây nóng.

Uống đúng thuốc, đúng liều lượng

Mỗi loại hóa chất trong thuốc có tác dụng đối với vi khuẩn gây bệnh riêng, vì vậy khi sử dụng thuốc cần phải tuân theo đúng như hóa đơn do bác sĩ kê cho người bệnh, tuyệt đối không lạm dụng thuốc hoặc mua thuốc do nhưng lời khuyên, lời đồn thổi không có căn cứ. Yêu cầu uống thuốc đúng liều lượng cho phép, tránh việc vì tâm lý muốn nhanh khỏi bệnh mà uống quá liều gây những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.

uong thuoc tay nhieu

Quan trọng hơn nữa là khi uống thuốc phải đọc và tìm hiểu kĩ hướng dẫn sử dụng để biết thành phần, thành phần, hàm lượng, cơ chế hoạt động và tác dụng của thuốc lên cơ thể.

Không uống thuốc khi trong người đang chứa chất cồn, rượu

Nhiều người do không biết, không tìm hiểu mà uống thuốc và rượu cùng một thời điểm, điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó có thể khiến trí nhớ và nhận thức bị suy giảm trong thời gian lâu dài, gây hoa mắt, đau đầu, buồn nôn, tăng nhịp tim khi vừa uống thuốc, thậm chí chúng còn làm giảm tác dụng của thuốc.

 

Bổ sung dinh dưỡng trong quá trình uống thuốc

Trong thời gian uống thuốc người bệnh nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và đồ uống mát có lợi cho gan như hoa quả, rau xanh, thuốc giải độc, bổ gan tránh gây nóng gan, sơ gan.

Tóm lại, việc uống thuốc tây nhiều sẽ gây nóng trong đối với người sử dụng. Vì vậy khi sử dụng thuốc tây phải chú ý đến những nguyên tắc để thuốc có tác dụng tốt nhất. Nếu trong trường hợp thấy dấu hiệu xấu nên dừng uống thuốc và đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra và nhận sự tư vấn của bác sỹ chuyên môn.

từ khóa

  • uống thuốc tây nhiều bị nổi mụn phải làm sao
  • uống thuốc kháng sinh có nổi mụn không
  • giải độc thuốc kháng sinh
  • say thuốc kháng sinh
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status