Uống vacxin rota mấy lần, cách nhau bao lâu, có tác dụng phụ không?
Bệnh ở trẻ nhỏ

Uống vacxin rota mấy lần, cách nhau bao lâu?

Vaxin Rotarix cần uống 2 liều, Rotateq  cần uống 3 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng, không dùng khi trẻ trên 8 tháng tuổi. Uống vaxin Rota có thể bị sốt nhẹ, tiêu chảy, bỏ ăn là phản ứng không mong muốn, mẹ đừng quá lo lắng.

Vacxin rota là gì, có cần thiết phải uống vacxin tiêu chảy Rota?

Vắc-xin ngừa vi-rút rota (RV) (tên thương hiệu là Rotarix) được chủng ngừa cho trẻ trong khoảng thời gian 2 và 4 tháng tuổi. Vắc-xin bảo vệ chống lại một loại vi-rút là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp và ói mửa ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới. Khoảng 55.000 trẻ em Mỹ phải nhập viện mỗi năm do vi-rút rota trước khi vắc-xin được cấp phép vào năm 2006. Chính vì vậy việc tiêm phòng vacxin rotarix là một việc quan trọng giúp bé ngăn ngừa được sự xâm nhập của virus rota.

vacxin-rota

Uống vacxin rota mấy lần, cách nhau bao lâu?

Theo ACIP (Tổ chức thực hành tiêm chủng và giải đáp vắc xin) năm 2009, Vắc xin ngừa Rotavirus được dùng 2 liều, khoảng cách tối thiểu 2 liều cách nhau ít nhất 4 tuần. Liều đầu không muộn hơn 14 tuần 6 ngày tuổi, liều thứ hai không muộn hơn 8 tháng tuổi. Năm 2011, hãng sản xuất vắc xin Rotarix, dựa trên những nghiên cứu bổ sung đã khuyến cáo có thể dùng Rotarix cho trẻ từ 6 tuần cho đến 2 tháng tuổi. Do vậy, bạn có thể đưa cháu đến cơ sở y tế Dự phòng để được giải đáp sử dụng vắc-xin.

Uống vacxin rota bị tiêu chảy có sao không?

Xin hỏi bác sĩ.

Con nhà em sau khi uống vacxin Rota được 10 ngày thì bị đi ngoài. Ngày đầu tiên đi 8 lần, ngày thứ 2 đi 3 lần, ngày thứ 3 đi 4 lần và giảm ăn nữa. Nó có phải là tác dụng phụ của vacxin không ạ. Và bé nhà em đựơc 5 tháng mà người ta nói uống 1 lần.

Cảm ơn bác sĩ!

Chào em!

Vắc xin ngừa tiêu chảy do vi rút Rota với Rotarix cần được uống 2 liều, với Rotateq cần uống 3 liều; mỗi liều cách nhau ít nhất 1 tháng. Liều đầu tiên có thể bắt đầu cho trẻ từ 6 tuần đến 2 tháng tuối, liều đầu tiên không nên muộn hơn 14 tuần 6 ngày tuổi.

Việc uống vắc xin ngừa tiêu chảy nên được hoàn thành trước khi trẻ được 6 tháng tuổi, không muộn hơn 8 tháng 0 ngày tuổi.

Việc bé bị đi ngoài sau uống vắc xin 10 ngày không có nghĩa đó là tác dụng phụ của vắc xin.

Chúc em và gia đình mạnh khỏe.

từ khóa

  • phản ứng sau khi uống vacxin rota
  • tác dụng phụ của vacxin rotarix
  • uống vacxin tiêu chảy xong bé nôn hết
  • tre non sau khi uong vacxin rota
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status