Uống rượu bia có tăng mỡ máu, cholesterol không?
Bệnh lý

Uống rượu bia có tăng mỡ máu, cholesterol?

Rượu bia có thể làm tăng cholesterol và triglycerides qua đó làm tăng mỡ máu. Người có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áo, gout nên hạn chế dùng rượu bia là tốt nhất nhé!

Cholesterol là gì?

Cholesterol tồn tại trong cơ thể ở các dạng chính là LDL (xấu), HDL (tốt) và triglycerides. Ở người khỏe mạnh, nồng độ cholesterol LDL thường ở mức dưới 130mg/dl. Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử hoặc có nguy cơ các mắc các bệnh như: Bệnh tim mạch, đái tháo đường hoặc béo phì, thì bác sỹ có thể đề nghị bạn nên giảm nồng độ cholesterol LDL xuống dưới 70mg/dl máu. Ngoài ra, nồng độ cholesterol HDL cao hơn 60mg/dl máu được cho là có thể giúp chống lại bệnh tim.

uong bia co tang cholesterol

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nồng độ triglycerides dưới 150mg/dl máu được cho là bình thường. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên duy trì nó ở mức dưới 100mg/dl máu sẽ có lợi cho sức khỏe và phòng tránh được các bệnh về tim mạch.

Bia và Triglycerides

Chế độ ăn uống hàng ngày chứa nhiều các loại chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường và đồ uống có cồn… có thể là nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol và triglycerides trong máu. Vì vậy, nếu bạn uống bia quá nhiều, bạn có thể bị tăng mỡ máu và cholesterol.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, đàn ông dưới 50 tuổi không nên uống quá 700 ml bia mỗi ngày. Đàn ông trên 50 tuổi và phụ nữ nên hạn chế lượng bia trong khoảng dưới 350 ml/ngày. Nếu bạn uống rượu, đừng nên uống quá 30 – 60 ml/ngày.

Uống bia có khiến bạn tăng cân?

Thực tế, uống bia có thể khiến bạn tăng cân. Nếu uống khoảng 700ml bia mỗi ngày thì bạn đã thêm khoảng 300 calorie dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, gây tích tụ mỡ thừa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc làm tăng lượng cholesterol LDL và triglycerides, đồng thời giảm cholesterol HDL trong mạch máu, khiến bạn có nguy cơ cao bị béo phì và bệnh tim mạch.

Mách nhỏ cho bạn

Bia có thể làm tăng cholesterol và triglycerides, do đó hãy hạn chế uống bia. Bên cạnh đó, để kiểm soát cholesterol ở mức khỏe mạnh, bạn cũng nên duy trì một chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý.

Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và có hàm lượng đường cao.

từ khóa

  • mỡ máu bao nhiêu là cao
  • mỡ máu cao và cách điều trị
  • điều trị mỡ máu cao bằng đông y
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Ngày nay du lịch là 1 phần tất yếu của cuộc sống giúp bạn hiểu về lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán từng vùng. Nhờ đó, giúp bạn tự tin khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn. Tiếp xúc với nhiều người lạ còn khiến bạn trở nên cởi mở, thân thiện hơn với những người xung quanh. Tất tần tật kinh nghiệm du lịch từ ăn chơi ngủ nghỉ được chia sẻ từ trang thuê xe chẳng hạn như cac diem du lich phu quoc, kinh nghiem tim nha hang quan an ngon khi di du lich Trong mỗi chuyến đi, bạn sẽ thấy nhớ người thân của mình. Hàng ngày chứng kiến sự xuất hiện của họ khiến bạn quên đi việc họ quan trọng thế nào. Bởi thế, chỉ khi đi xa, bạn mới thấu hiểu được tầm quan trọng của họ.

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status