Viêm hạch bạch huyết ở cổ có nguy hiểm không, khi nào đi viện?
Bệnh lýHIV

Viêm hạch bạch huyết ở cổ có nguy hiểm không?

Viêm hạch bạch huyết ở cổ do bị cảm cúm, vi rút xâm nhập thông thường thì vài ngày sẽ khỏi. Trường hợp nhiễm HIV, lậu, giang mai hoặc bệnh tình dục thì hạch sưng lâu, kéo dài khi đó cần đi viện để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Hạch bạch huyết ở cổ bị sung là do đâu?

Có rất nhiều loại hạch bạch huyết nằm ở khu vự cổ. Tình trạng hạch bạch huyết ở cổ là dấu hiệu sưng, viêm của những loại hạch bạch huyết bề mặt, nằm ngay dưới lớp da.

Hạch bạch huyết ở cổ là tình trạng sưng, viêm hạch bạch huyết do nhiễm khuẩn, virus lạ và tạo ra phản ứng từ hệ thống miễn dịch ở người. Những tác nhân gây nhiễm trùng nổi hạch có thể kể đến như:

 • Virus có hại
 • Người mắc chứng thủy đậu, sởi
 • Cảm cúm
 • Vi khuẩn xâm nhập khi mèo cào
 • Người mắc HIV, giang mai, lậu, chlamydia
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Nhiễm trùng đường ho hấp trên

Ngoài ra, khi nổi hạch bạch huyết ở cổ điều đó cho thấy cơ thể đang có những vấn đề liên quan đến việc bị nhiễm trùng khu vực đầu, cổ. Với các nguyên nhân là do viêm họng, viêm amidan, cảm lạnh… Trẻ nhỏ đang trong quá trình mọc răng hoặc tai bị nhiễm trùng cũng sẽ có hạch bạch huyết sưng ở cổ.

Viêm hạch bạch huyết ở cổ khi nào an toàn, khi nào nguy hiểm?

Thông thường, những biểu hiện sưng hạch bạch huyết ở cổ đều khá an toàn và có thể tự biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần khi hệ thống miễn dịch ổn định trở lại. Những hạch bạch huyết thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm, phẳng, nằm ở các khu vực bên dưới hàm, gáy. Một số vị trí ở bẹn, hoặc hạch sưng tối đa 2 cm vẫn được xem là ổn định.

Nếu hạch bạch huyết sưng với những biểu hiện đau, cứng, biến dạng. Kèm theo những biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, chảy mồ hôi nhiều và sụt cân. Thời gian xuất hiện hạch bạch huyết  sưng nhiều hơn 6 tuần, thì cần tìm đến bác sĩ khám ngay để đảm bảo chuẩn đoán chính xác loại hạch đang mắc phải.

Trị khi gặp hạch bạch huyết ở cổ

Khi thấy xuất hiện hạch bạch huyết trong quá trình cảm cúm, viêm họng, viêm amidan… thì chỉ cần để hạch tự chìm xuống sau vài ngày hoặc 1-2 tuần. Nếu thấy hạch đau, có thể dùng đá nóng chườm để làm dịu và giúp hạch bớt sưng.

Những nốt hạch sưng kéo dài và càng ngày càng có những biểu hiện bất thường thì ngay lập tức nên tìm đến bác sĩ. Triệu chứng có thể là báo hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư hạch bạch huyết, sưng hạch bạch huyết mãn tính… và cần được chữa trị kịp thời.

Biến chứng nguy hiểm nhất của hạch bạch huyết ở cổ nói riêng và sưng hạch bạch huyết nói chung là áp xe, sưng viêm nhiễm trùng sẽ cần được tiến hành phẫu thuật loại bỏ.

Nếu người bệnh bị rối loạn miễn dịch, để giảm đau và hạn chế tình trạng sưng to của hạch, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kê đơn như acetaminophen và ibuprofen nhưng lưu ý là phải đúng liều lượng của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm một số thảo dược từ thiên nhiên như cam thảo, chàm, cây tầm gửi để điều tiết lại tế bào bị phát hủy, giảm viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.

Không nên tự sử dụng các loại thuốc khi chưa được phép để ngăn chặn nguy cơ sưng hạch bạch huyết ở cổ tái phát.

Hạch bạch huyết ở cổ là một trong những tình trạng nổi hạch phổ biến. Có thể theo dõi tình trạng của hạch trong vài ngày. Nếu hạch nhỏ và chìm dần thì không cần lo lắng và không cần áp dụng các phương pháp chữa trị cần thiết. Loại trừ những tình trạng hạch nguy hiểm, biến dạng, thời gian xuất hiện kéo dài bạn nên thăm khám, chuẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời để tránh những biến chứng ảnh hưởng tới cơ thể.

[ratings]

từ khóa

 • hạch bạch huyết có nguy hiểm không
 • viêm hạch bạch huyết ở cổ
 • cách điều trị viêm hạch ở cổ
 • hình ảnh sưng hạch bạch huyết ở cổ
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status