Vỡ mạch máu dưới da có nghiêm trọng không? mới nhất Bệnh lý
Bệnh lý

Vỡ mạch máu dưới da có nghiêm trọng không?

Có nhiều người thường hay bị những vết bầm tím trên da những không biết nguyên nhân từ đâu. Có thể đây là dấu hiệu vỡ mạch máu dưới da. Vậy để hiểu hơn về bệnh này mời các bạn tham khảo những thông tin dưới đây.

Những biểu hiện vỡ mạch máu dưới da

Vỡ mạch máu dưới da sẽ xuất hiện những dạng chấm chấm nhỏ màu tím hoặc những mảng bầm lớn như bàn tay vậy. Chảy máu dưới da có thể là những dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng, dù bạn không bị tác động mạnh bên ngoài nhưng vấn xuất hiện những hiện tượng bầm tím da.

Vỡ mạch máu có nhiều nguyên nhân: có thể là bị chấn thương, nhiễm trùng máu, dị ứng, rỗi loạn tự miễn dịch, tác dụng của thuốc, tác dụng phụ của hóa trị liệu, tác dụng phụ của bức xạ hoặc quá trình lão hóa gây nên. Có một số trường hợp bệnh nhiễm trùng gây nên như: viêm màng não, viêm màng bao tủy não, bệnh bạch cầu, ung thư tế bào máu, nhiễm trùng máu, nhiễm khuẩn…

Vỡ mạch máu dưới da có nghiêm trọng không?
Da bị bầm tím do máu đông

Nếu như bạn đang gặp một trong những vấn đề này thì cần đi khám ngay: Sưng ở các chi, chảy máu mũi, máu trong nước tiểu và phân, chảy nhiều máu trong các vết thương hở, đau trong vùng bị chảy máu… Thông thường những bệnh này thường gặp những người lớn tuổi và bệnh lý thường rất nặng.

Điều trị và ngăn ngừa vỡ mạch máu dưới da

1. Điều trị vỡ mạch máu dưới da

Thông thường các vết bầm này khoảng vài ngày nó sẽ hết nhưng bạn nên có cách để làm tan những vết máu đó. Nếu như các vết bầm vừa xuất hiện thì bạn hãy dùng đá hoặc nhúng khăn vào nước đá để chườm lên vết thương, sau khoảng tiếng đồng hồ thì vết thương đó sẽ giảm đi đáng kể. Chườm đá sẽ giúp cho các mạch máu, mô bị dập do chấn thương co rút lại và từ đó giảm tình trạng xuất huyết dưới da, không có hiện tượng sưng.

Nhưng nếu như bạn sử dụng cách làm tan máu trên nhưng không có hiệu quả thì hãy đi khám ngay bác sĩ nhé. Vì có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu dưới da, nếu như các vùng máu thâm đó không phải do chấn thương gây nên thì có thể là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng như máu khó đông, vỡ bạch cầu…

Vỡ mạch máu dưới da có nghiêm trọng không?
Vỡ mạch máu dưới da

2. Ngăn ngừa vỡ mạch máu dưới da

Hiện tượng vỡ mạch máu dưới da có thể do bị giãn tĩnh mạch, đó là bạn có thể nhìn thấy những đường máu dưới da do làn da bạn bị mỏng. Nguyên nhân này có thể do di truyền, sử dụng mỹ phẩm chứa chất tẩy, do tuổi tác hay là lối sống… Có một số người do bị vỡ mạch máu dưới da, dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng cần chăm sóc da thật cẩn thận.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng những loại thức ăn và nước uống chống viêm như nước trà xanh, táo đỏ, táo nâu… cũng có khả năng giúp làm hạn chế vùng chảy máu và bảo vệ những mạch máu nhỏ đấy nhé. Ngoài ra, bạn cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để bảo vệ cơ thể mình được tốt hơn.

Đây là những thông tin bổ ích về vỡ mạch máu dưới da mà bạn nào cũng cần biết để bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh khi gặp bệnh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 

Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe
Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status