Xét nghiệm HPV Pap hay virus HPV tốt hơn, bao nhiêu tiền?
Bệnh ung thư

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV được thực hiện bởi xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm virus HPV giúp sớm phát hiện nguy cơ ung thư cổ tử cung sớm, chi phí khoảng 400- 600k/ lượt.

Virus HPV là gì?

Có hơn 100 chủng virus HPV, hầu hết các chủng đều vô hại, khi nhiễm không có dấu hiệu hoặc biểu hiện và sẽ tự khỏi. Có hơn 40 chủng virus HPV lây truyền qua đường tình dục có tác động đến các bộ phận sinh dục và hậu môn.

Một số chủng nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc và mụn cóc ở bàn chân (mụn cóc dưới lòng bàn chân). Có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (như chủng 16 và chủng 18) có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư tử cung cũng như ung thư hậu môn và ung thư sinh dục khác.

xet nghiem hpv

Virus HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Chúng lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay quan hệ bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV giúp kiểm tra phát hiện sự hiện diện của virus u nhú ở người (HPV), đây là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên (không áp dụng cho nam giới).

Xét nghiệm HPV không cho kết quả việc cơ thể người có mắc ung thư hay không. Xét nghiệm HPV sẽ giúp phát hiện virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Một số loại HPV – bao gồm các loại HPV 16 và 18 – làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có nghĩa là gì?

Xét nghiệm dương tính với HPV có nghĩa là cơ thể bị nhiễm một hay nhiều loại HPV nguy cơ cao, có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Điều này không có nghĩa là người xét nghiệm bị ung thư cổ tử cung hiện tại, mà đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai.

Dựa theo thăm khám và tùy theo tình trạng bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định riêng, có thể khuyên người bệnh nên theo dõi trong 1 năm để xem nhiễm trùng có biến mất hay không, hoặc kiểm tra các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Kết quả xét nghiệm HPV âm tính là gì?

Xét nghiệm HPV âm tính nghĩa là bạn không bị nhiễm bất kỳ loại HPV nguy cơ cao nào có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV như thế nào?

Có 2 xét nghiệm để loại bỏ nguy cơ ung thư cổ tử cung vì virus HPV:

Xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap hay còn gọi là “Papanicolaou smear”, hoặc “pap smear” là 1 bài kiểm tra được các bác sỹ thực hiện nhằm phát hiện sớm dấu hiệu của sự thay đổi trong các tế bào ở vùng cổ tử cung.

Cách thức thực hiện:

– Bác sỹ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo của chị em.

– Sau đó dùng 1 dụng cụ chuyên dụng để lấy 1 phần nhỏ tế bào ở phần cổ tử cung của bạn.

– Cuối cùng, bác sỹ sẽ bảo quản phần tế bào này và quan sát nó dưới kính hiển vi để tìm các tế bào bất thường hoặc các tế bào “tiền ung thư”. Cách này sẽ giúp phát hiện tất cả các loại tế bào lạ đang xâm nhập vào cổ tử cung của bạn, và trong đó có virus HPV.

Xét nghiệm này vô cùng đơn giản, thường chỉ mất khoảng 1 phút.

Xét nghiệm virus HPV

Xét nghiệm virus HPV là loại xét nghiệm trực tiếp và cho kết quả nhanh nhất về việc phát hiện virus HPV.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó chỉ phát hiện virus HPV và không thể phát hiện bất kỳ loại virus bất thường nào trong cổ tử cung.

Cách thức thực hiện tương tự như xét nghiệm Pap

Xét nghiệm HPV bao nhiêu tiền?

Chi phí cho 1 lần xét nghiệm dao động từ 400.000 – 650.000 đồng/ lần xét nghiệm (tùy cơ sở y tế) và giá có thể thay đổi tại thời điểm đóng phí.

từ khóa

  • xét nghiệm hpv giá bao nhiêu
  • xét nghiệm hpv ở nam giới
  • virus hpv co chua duoc khong
  • nguyên nhân nhiễm virus hpv
5/5 - (1 bình chọn)
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status