Xét nghiệm pap cổ tử cung là gì, bao nhiêu tiền, ở đâu tphcm, hà nội?
Bệnh lý

Xét nghiệm PAP cổ tử cung là gì?

Thử nghiệm PAP là xét nghiệm tế bào cổ t.cung, chẩn đoán nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung chính xác đến 96%. Xét nghiệp PAP có thể thực hiện ở những cơ sở y tế gần nhất, giá tùy theo những loại xét nghiệm bác sĩ yêu cầu mà giao động khác nhau.

Xét nghiệm PAP là gì?

Thử Pap là một xét nghiệm nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung (cửa vào dạ con) có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

xet-nghiem-pap-ung-thu-co-tu-cung

Hầu hết phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là do không đi xét nghiệm Pap định kỳ. Các loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất cũng phải mất mười năm mới phát triển, do đó, việc thử Pap mỗi  hai năm một lần là rất quan trọng để có thể phát hiện sớm vấn đề tế bào bất thường.

Ai cần làm xét nghiệm PAP ung thư cổ tử cung?

Nếu ở độ tuổi từ 18 đến 69 và đã từng có hoạt động TD, ngay cả khi chỉ có một bạn tình, quý vị nên đi thử Pap cứ 2 năm một lần – kể cả khi quý vị đã chủng ngừa ung thư cổ tử cung, và kể cả khi quý vị không còn có hoạt động TD nữa.

Nếu quý vị gần 70 tuổi rồi mà vẫn chưa đi thử Pap bao giờ thì cũng không phải là quá trễ, chúng tôi vẫn đề nghị quý vị nên đi thử Pap một lần.

Thử Pap dành cho ‘phụ nữ khỏe mạnh’. Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào như là bị ra máu bất thường hoặc bị đau bất thường, hãy đến gặp bác sĩ hoặc y tá của quý vị ngay.

Xét nghiệm PAP như thế nào?

Khi đến cơ sở thử Pap, nhân viên sẽ mời quý vị vào phòng riêng và đề nghị quý vị cởi đồ từ thắt lưng xuống rồi lên chỗ nằm. Thông thường là nhân viên sẽ đưa cho quý vị tấm vải để che lên người.

Quý vị sẽ được chỉ dẫn giang rộng hai đầu gối để cho bác sĩ, y tá hoặc nhân viên y tế nhẹ nhàng đặt mỏ vịt vào âm đạo. Mỏ vịt bằng nhựa hoặc kim loại, có công dụng mở âm đạo để quan sát được cổ tử cung.

Nhân viên sẽ dùng miếng gạc nhỏ quệt tế bào trong cổ tử cung trong vài giây là xong. Việc này diễn ra rất nhanh và hoàn toàn an toàn. Quý vị có thể không cảm thấy dễ chịu lắm nhưng chắc là sẽ không đau.

Kết quả xét nghiệm PAP phản ản điều gì?

Quý vị được chỉ dẫn tới phòng riêng để mặc quần áo trong khi bác sĩ sửa soạn mẫu gửi đi kiểm tra. Tế bào được quết lên miếng dẹt để gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Pap sẽ giải thích cách quý vị nhận kết quả. Nếu phát hiện biến đổi gì bất thường, cơ sở sẽ liên lạc với quý vị để làm thêm xét nghiệm.

Một số nhỏ các xét nghiệm Pap cho thấy có biến đổi ở một số tế bào ở cổ tử cung mới có thể cần làm thêm xét nghiệm. Nếu cần làm thêm xét nghiệm, xin quý vị đừng lo lắng, vì hầu hết những biến đổi không phải là ung thư.

Xét nghiệm Liqui-Prep Pap ở đâu?

Quý vị có thể chỉ mất vài phút để thử Pap tại phòng mạch bác sĩ địa phương, hoặc là tại cơ sở y tế hoặc cơ sở Kế hoạch hóa Gia đình.

Quý vị có thể chọn cơ sở thử Pap cho mình, không cần cứ phải đến chỗ bác sĩ thường xuyên của quý vị, nếu điều này giúp cho việc thử Pap đỡ ngại ngùng. Khi đã chọn được địa điểm và bác sĩ mà quý vị cảm thấy vững tâm nhất, hãy gọi điện thoại lấy hẹn, hoặc có thể lên mạng tìm kiếm cơ sở thử Pap.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung có thể bao gồm: xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap: có giá 180,000đ), nếu xét nghiệm phát hiện bất thường, chị có thể cần phải soi cổ tử cung (có giá là 250,000đ). Và để khẳng định bệnh, sinh thiết là xét nghiệm cuối cùng (có giá 1,200,000đ). Tùy vào các triệu chứng mà chị có, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp và nếu có bất thường mới cần thực hiện các xét nghiệm khác.  Vì vậy, chi phí cho mỗi trường hợp là khác nhau.

Lưu ý

– Phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm Pap ít nhất 3 năm/lần, bắt đầu từ khoảng 3 năm sau khi có quan hệ TD lần đầu tiên.
– Không tiến hành xét nghiệm khi đang trong ngày hành kinh.
– Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung ( phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) không cần phải có một xét nghiệm Pap, trừ khi phẫu thuật đã được thực hiện để điều trị tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư.
– Nếu xét nghiệm Pap cho thấy sự bất thường không rõ ràng hoặc bất thường nhẹ, nên hỏi bác sĩ xem có cần thiết phải xét nghiệm lại không hay chỉ cần theo dõi tiếp.
– Nếu xét nghiệm thấy tế bào bất thường có nguy cơ cao trở thành ung thư, cần được điều trị ngay. Nếu không điều trị, những tế bào này có thể chuyển thành ung thư xâm lấn.
–  Những chị em đã được chủng ngừa chống lại HPV vẫn cần làm xét nghiệm Pap.
Như vậy, bác sĩ không tiến hành xét nghiệm Pap cho bạn và hẹn bạn thực hiện vào buổi khác là để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Bạn hãy nhớ những lưu ý trên để việc xét nghiệm của mình được thuận lợi nhé.
Tóm lại: Ung thư cổ tử cung là bệnh dễ xuất hiện ở phụ nữ nhưng dễ dàng phát hiện, phòng & trị bằng cách xét nghiệm tế bào tử cung. Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa là nên thực hiện xét nghiệp PAP mỗi 3 năm/ lần để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường, phòng, trị kịp thời.
tu khoa
  • xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền
  • tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhieu tien
  • tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu
  • xét nghiệm pap hết bao nhiêu tiền
  • phết tế bào cổ tử cung giá bao nhiêu
Tags

Hoang Anh

Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội, 20 năm kinh nghiệm ngành dinh dưỡng và sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Có thể nói hoa lan là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa lan mang một vẻ đẹp tinh khiết trong trẻo không tỳ vết. Loài hoa này mang nhiều màu sắc khác nhau, nhiều chủng loại khác nhau nhưng đều có một điểm chung là sắc đẹp và sự quyến rũ. Các bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan được chia sẻ từ trang Vườn Lan Huyền Vinh chẳng hạn như cach lam cho lan dai chau ra hoa dung tet nhu nha vuon, blog cay canh Thú chơi lan cũng là một niềm đam mê của rất nhiều tầng lớp quý tộc hay các quý anh, quý ông đam mê hương sắc tinh khiết của núi rừng này.Hoa lan tựa như một nàng trinh nữ thảo thơm. Đẹp. Ma mị

Back to top button
Close
DMCA.com Protection Status